จิตวิทยาในการเทรด ให้ประสบความสำเร็จ

เรื่องPatihanUhas

จิตวิทยาในการเทรด

จิตวิทยาในการเทรด ให้ประสบความสำเร็จ ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการเทรด ต้องฝึกฝนทักษะหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการประเมินปัจจัยพื้นฐานของบริษัท  การประเมินทิศทางและแนวโน้มของหุ้น, การมีวินัย ,การคิดเร็วและตัดสินใจอย่างเฉียบขาด

 

และที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งก็คือการความคุมอารมณ์ของเทรดเดอร์หรือจะเรียกอีกอย่าวว่าจิตวิยาในการเทรด

 

จิตวิทยาในการเทรด ให้ประสบความสำเร็จ

 

จิตวิทยาการเทรด…..ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ เทรดเดอร์ที่ดีควรจะควบคุมอารมณ์ในการเทรดให้ได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า การต่อสู้กับจิตใจตัวเองเป็นอะไรที่ยากมาก แต่ถ้าหากทำได้ รับรองว่าจะต้องประสบความสำเร็จในการเทรดได้อย่างแน่นอน

 

 

2 อารมณ์ในการเทรด

อารมณ์หลักที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการเทรดมีอยู่ 2 อารมณ์หลักๆด้วยกัน ประกอบไปด้วย

  • ความโลภ : ความโลภจะทำให้เทรดเดอร์มีความกล้าที่จะเสี่ยงมากเกินไป และอาจทำให้การตัดสินใจนั้นไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง
  • ความกลัว : ความกลัวจะทำให้เรากลัวที่จะเสี่ยง จนทำให้ได้ผลตอบแทนที่น้อยเกินไป หรือบางรายอาจจะกลัวจนไม่กล้าลงทุนไปเลย

 

8 ข้อของ จิตวิทยาในการเทรด

 

1. ทำเข้าใจกับความกลัว ความวิตกกังวล และความตื่นตกใจ

เมื่อเทรดเดอร์ได้รับข่าวร้ายเกี่ยวกับหุ้นบางตัวหรือเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยทั่วไป พวกเขามักจะกลัวและวิตกกังวลความวิตกกังวลเป็นหนึ่งในศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของเทรดเดอร์  มีแนวโน้มที่จะโน้มน้าวให้เทรดเดอร์จะล้มเหลวในการได้รับเงินโดยไม่คำนึงถึงประสิทธิภาพของกลยุทธ์หรือเทคนิคในการเทรด

 

ดังนั้นแทนที่จะสร้างผลกำไรขนาดใหญ่และได้รับเงินเป็นจำนวนมาก, เทรดเดอร์ต้องไม่เริ่มต้นเปิดสถานะซื้อขายที่มีความเสี่ยงใดๆ หรือปิดการซื้อขายเร็วเกินไปก่อนไม่รอให้ถึงเป้าหมาย สิ่งเหล่านั้นเป็นข้อผิดพลาดทั่วไปของเทรดเดอร์มือใหม่

 

ใจเย็นไว้ก่อน การตื่นตระหนกอาจจะกวนใจ แต่จงจำเป้าหมายของคุณเอาไว้ ใช้คำสั่ง Stop Loss Forex เพื่อป้องกันการสูญเสีย

 

2. เอาชนะความโลภให้ได้

มีสุภาษิตโบราณในวอลล์สตรีทที่ว่า “หมูถูกเชือด” นี่หมายถึงนิสัยของนักลงทุนที่เต็มไปด้วยความโลภ และยึดติดกับการที่จะต้องเป็นผู้ชนะในเกมส์นั้นๆ

 

ความโลภอาจสร้างความสูญเสียทางการเงิน เทรดเดอร์ควรเรียนรู้การควบคุมความกระหายเพื่อกำไร มิฉะนั้นคุณกำลังเสี่ยงที่จะเสียเงินในกระเป๋าของคุณ ควรปรับใช้ระเบียบวินัย หรือรักษาวินัยที่จะเข้าหาจังหวะการซื้อขายของคุณ ที่สามารถลดบทบาทของอารมณ์ในการตัดสินใจซื้อขายของเราได้

 

3. ตั้งกฎและสร้างแบบแผนที่ชัดเจน

เทรดเดอร์จำเป็นต้องสร้างกฎเกณฑ์และแบบแผนที่ชัดเจน เพื่อตั้งรับกับความเสี่ยงทางอารมณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

วางแผนเทรดและเทรดตามแผน  เมื่อคุณวางเงินในการเทรดไปแล้ว ..คุณไม่สามารถควบคุมราคาได้เลย ดังนั้นหยุดกังวลกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นและมีสมาธิในช่วงราคาที่คุณนตั้งลิมิตเอาไว้ จากนั้นก็คิดต่อไปว่าคุณจะทำอย่างไร

 

การมีแผนในการเทรดที่ชัดเจน จะสามารถช่วยเทรดเดอร์ในเรื่องของการเทรดได้ดีมากๆ เช่น จะทำกำไรที่เท่าไหร่เปิด lot ที่เท่าไหร่

 

และหากขาดทุนขึ้นมาจำนวนเงินเท่าใดที่สามารถรับได้เป็นต้น ต้องกำหนดและเขียนออกมาให้ชัดเจน และจำไว้เสมอว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ทุกอย่างต้องเทรดไปตามแผนเท่านั้น

 

 

4. ความรู้สามารถช่วยเอาชนะความกลัวได้เช่นกัน

ใฝ่หาความรู้และทักษะในการเทรด รวมทั้งติดตามข่าวสาร ฝึกฝนกลยุทธ์การซื้อขายให้แข่งแกร่ง มีความพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ

 

เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จคือผู้ที่เรียนรู้อยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะว่าตลาดมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องปรับกลยุทธ์การซื้อขายของคุณให้เป็นไปตามกลไกของตลาด แม้ว่าคุณจะมีกลยุทธ์ที่เหมาะกับคุณ แต่คุณก็ควรเตรียมพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์นี้

 

5. มีความยืดหยุ่นในการเทรด

เทรดเดอร์ที่ประสบกับความสำเร็จจะ เปิดใจพร้อมยอมรับข้อมูลใหม่ๆ และโลกทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา กล้ายอมรับความจริง

 

หากพบว่ามีการตัดสินใจ ผิดพลาดก็ยอม “ตัดขาดทุน” (Cut Losses) เสียแต่เนิ่นๆแต่หากตัดสินใจถูกต้องแล้ว ก็จะปล่อยให้ “กำไรเพิ่มพูน”(Run Profits) ด้วยการไม่รีบขายหุ้นนั้นทิ้งไป

 

6. มีทัศนคติที่ดีในการเทรด

กฎเหล็กคือการยึดมั่น ให้คุณเริ่มต้นแผนการซื้อขาย ไม่ต้องเสียใจหากราคายังคงสูงขึ้นหรือไปต่อหลังจากที่คุณปิดออเดอร์ตำแหน่งกระทิง (bullish) ของคุณ ต

 

ลาดไม่ได้ไปที่ไหนและจะมีโอกาสทำเงินอื่นๆอีกมากมาย รอจังหวะกำไรครั้งต่อไปตามระบบเทรดของคุณ

 

ไม่เทรดเพื่อที่จะเอาชนะ “ชนะได้ก็ต้องแพ้เป็น” สำหรับเทรดเดอร์บางคนที่เริ่มทำกำไรได้ก็อาจจะมีความมั่นใจในตัวเองพอสมควรว่า “ตัวเองสามารถทำได้”

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีความคิดนี้อยู่ในหัวให้ควรหยุดคิดและทบทวนกับตัวเองใหม่ดีๆอีกครั้ง ในตลาดการเทรดนั้นไม่มีใครที่สามารถมีโอกาสชนะได้ 100% และต่อให้คุณมีโอกาสชนะอยู่ที่ 99.99% คุณก็สามารถแพ้ได้อยู่ดี

 

สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์ควรตระหนักอยู่เสมอ เพราะปัญหาที่ใครหลายๆคนเจอคือ เมื่อแพ้แล้วต้องแก้ไม้ แนวคิดนี้เป็นสิ่งที่อันตรายหากผู้ใช้ไม่รู้จักแพ้ ยิ่งคุณทำการเพิ่มเงินในการเทรดมากเท่าไหร่สิ่งที่ตามมาคืออารมณ์ด้านลบที่เพิ่มมากขึ้น

 

ไม่ว่าจะเป็นความโลภที่อยากได้เงินคืน ความโกรธเมื่อแพ้ ความกลัวที่จะเสียเงิน สิ่งเหล่านี้ส่งผลอย่างมากต่อระบบการเทรดที่ดี ดังนั้นคุณควรยอมรับความเสี่ยงที่จะพ่ายแพ้และดำเนินการเทรดตามระบบที่วางไว้เท่านั้น

 

7. มีแนวคิดเชิงบวกกับตลาด

ทำไม Mindset เชิงบวกจึงสำคัญ ?  ตลาดไม่มีอารมณ์อะไรเลย อารมณ์ทั้งหมดมาจากผู้เข้าร่วมตลาดซึ่งยังคงเป็นมนุษย์ส่วนใหญ่

 

นี่คือเหตุผลที่รูปแบบแผนภูมิและเทคนิคการติดตามแนวโน้มทำงานได้ดีมากในการซื้อขาย โดยอาศัยรูปแบบที่เป็นที่รู้จักของพฤติกรรมมนุษย์และใช้ประโยชน์จากจิตวิทยาตลาด

 

อย่างไรก็ตาม คุณอาจเคยได้ยินมาว่า 90% ของผู้ค้าสูญเสีย 90% ของเงินทุนการซื้อขายภายใน 90 วัน สิ่งสำคัญคือต้องถามตัวเองว่าอะไรคือลักษณะทางจิตวิทยาหลักที่ทำให้เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ 10% ที่เหลือจากผู้เข้าร่วมตลาดส่วนใหญ่แตกต่างกัน

 

พวกเขาทั้งหมดเป็นมนุษย์ แต่ผู้ค้ากลุ่มเล็ก ๆ ยังคงประสบความสำเร็จในการเอาชนะผู้ค้ารายอื่น ๆ ทั้งหมดรวมกันอย่างมีนัยสำคัญ

 

แม้ว่าไม่น่าจะเป็นไปได้มากที่พวกเขาได้พบจากศักดิ์สิทธิ์ของการซื้อขาย แต่ความจริงก็คือลักษณะทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ใกล้เคียงกันมาก นั่นคือกรอบความคิด Mindset ของเทรดเดอร์

 

คุณจะทำอย่างไรเพื่อพัฒนาความเชื่อในเชิงบวกของตัวเอง ? สำคัญที่สุดคือคุณต้องใช้เวลาเพื่อกระบวนการนี้ให้มากที่สุด คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการรับผิดชอบทั้งหมดสำหรับทุกการเทรด

 

ต้องยินดีที่จะสละเวลาจำนวนมากเพื่อหาเวลาจำนวนมากเพื่อหาและการทดสอบระบบการเทรด ส่วนที่เหลือมาจากประสบการณ์ คุณจะต้องใช้ประสบการณ์เป็นปีๆ เพื่อที่จะพัฒนาความเชื่อ… “กรุงโรม ไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว”

 

8. มองการเทรดเป็นการทำคะแนน ไม่ใช่การทำเงิน

ลืมเรื่องจำนวนเงินไปซะ มันดูแลตัวมันเองได้  สิ่งที่ต้องกังวที่สุดคือ .. “คุณทำตามกฎได้ดีแค่ไหน” ลองแสร้งทำเป็นว่ามันไม่ได้เป็นเงิน มันเป็นแค่การเล่นเกมส์ และยอดเงินในบัญชีของคุณหมายถึงคะแนน

 

ถ้าคุณคิดแบบนี้ได้ ไม่เพียงแต่ผลกำไรของคุณจะทยานขึ้นไปในระยะยาว ความเครียดในขณะเทรดก็หมดไปด้วย

 

Source

 

 

กลับสู่หน้าหลัก  uhas.com

ไปอ่านบทความ exness ดีไหม