สายเทคนิคต้องรู้ ดูแนวโน้มผ่านการวิเคราะห์ Volume หุ้น

เรื่องUhasAuthor

การวิเคราะห์ Volume หุ้นในกราฟ

ในการ  สอนเทรด forex ตัวต่อตัว มีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรต้องรู้นั่นก็คือ การวิเคราะห์ volume หุ้น หรือก็คือปริมาณในการซื้อขายของหุ้นนั่นเอง ทีนี้เราไปรู้จักคำว่า Volume Analysis (VA) คืออะไร กันมากขึ้นดีกว่า

Volume Analysis (VA) คืออะไร

Volume Analysis คืออะไร

Volume Analysis หรือการวิเคราะห์ปริมาณการซื้อขายคือหนึ่งใน Indicator ที่มีการนำชุดข้อมูลของราคาหุ้นในช่วงระยะเวลาที่ต้องการมาแสดงผลในรูปแบบของกราฟแท่งเพื่อวิเคราะห์หุ้น

 

อาจเคยมีสถานการณ์ที่นักลงทุนเห็นว่าตอนนี้เป็นตลาดขาขึ้น แต่ไม่แน่ใจว่าจะขึ้นต่อเนื่องหรือจะมีการกลับตัว หรือแม้กระทั่งกับตอนตลาดขาลง ที่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นการลงอย่างต่อเนื่องหรืออาจเกิดการกลับตัว การใช้ Volume Analysis จะช่วยให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์แนวโน้มได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

 

Volume (ปริมาณการซื้อขาย) จะเป็นพระเอกสำหรับการใช้เทคนิคแบบ Volume Analysis เนื่องจากเทคนิคนี้จะเน้นไปที่การดู Volume เป็นหลัก เพื่อทราบถึงแนวโน้ม เช่น หากตลาดขาขึ้น เป็นการขึ้นแบบมีพลัง (มีแนวโน้มที่จะขึ้นต่อ) หรือขึ้นแบบอ่อนพลัง (ไม่มีแนวโน้มที่จะขึ้นต่อ) เป็นต้น

วิธีการวิเคราะห์ Volume หุ้นด้วยหลัก VA

วิธีการวิเคราะห์ Volume หุ้นด้วยหลัก VA

ในการวิเคราะห์ Volume หุ้นด้วยหลัก VA สามารถวิเคราะห์ได้ผ่านเครื่องมือที่ชื่อ Buy Sell Volume เพื่อเช็กปริมาณการซื้อขาย โดยสามารถแบ่งเหตุการณ์การวิเคราะห์ VA ออกได้เป็น 

หุ้นขึ้นจริง

ในการวิเคราะห์ Volume Analysis ในตลาดขาขึ้น จะดูฝั่ง Buy Volume

ในเวลาที่ตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้น ในการที่จะวิเคราะห์ว่าตลาดอยู่ในช่วงขาขึ้นจริงหรือไม่ การใช้ VA ถือเป็นอีกหนึ่ง Indicator ที่สามารถนำมาใช้วิเคราะห์ได้ โดยสามารถดูได้จากกราฟราคาของหุ้น เทียบกับปริมาณการซื้อขายหุ้น (Volume) ผ่านช่องทาง Buy Sell Volume ว่ามีการสอดคล้องกันหรือไม่ ถ้าราคาของหุ้นมีการดีดตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปริมาณการซื้อหุ้น (Buy Volume) ก็มีการเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน หมายความว่าหุ้นที่มีการดีดตัวสูงขึ้นถือเป็นการขึ้นแบบทรงพลัง คือมีการขึ้นราคาแบบตามกลไกตลาดที่มีแนวโน้มที่จะขึ้นต่อไปได้อีก

หุ้นขึ้นไม่จริง

โดยสำหรับหุ้นขึ้นไม่จริงก็ใช้การเปรียบเทียบโดย 2 เครื่องมือเช่นเดียวกันคือ ใช้กราฟราคา และ ปริมาณการซื้อขายหุ้น (Volume) ผ่าน Buy Sell Volume ว่าสอดคล้องกันหรือไม่ หากราคาหุ้นมีการขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณการซื้อขายหุ้นกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย หรือแม้กระทั่งลดลงสวนทางกับราคาหุ้น อาจเป็นสัญญาณอันตรายที่บอกให้กับนักลงทุนทราบได้ว่าราคาหุ้นที่ขึ้น อาจเป็นหุ้นขึ้นไม่จริง เนื่องจากแรงซื้อจากนักลงทุนหมด

หุ้นลงจริง

ในการวิเคราะห์โดยใช้ Volume Analysis สำหรับหุ้นลง จะดูฝั่ง Sell Volume ต่างกับขาขึ้นที่ดู Buy Volume

หากราคาหุ้นมีการลงอย่างต่อเนื่อง และ ปริมาณการขายหุ้น (Sell Volume) มีการขึ้นอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกัน มีแนวโน้มที่ราคาหุ้นก็จะมีการปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามกลไกของตลาดหุ้น

หุ้นลงไม่จริง

หากราคาหุ้นมีการลงอย่างต่อเนื่อง แต่ ปริมาณการขายหุ้น (Sell Volume) กลับมีการสวนทางกัน โดยปริมาณการขายของหุ้นมีแรงขายน้อยลง มีโอกาสหรือแนวโน้มที่ราคาของหุ้นจะเป็นหุ้นลงไม่จริง ต้องรอดูสัญญาณด้านอื่น ๆ ควบคู่กัน

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Volume หุ้นในกราฟ

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Volume หุ้นในกราฟ

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ Volume หุ้นในกราฟ จะช่วยให้นักลงทุนสามารถดูแนวโน้ม หรือสัญญาณของราคาหุ้นที่จะมีการขึ้นหรือลงได้ดีขึ้น ว่าเป็นราคาแนวโน้มขาขึ้นจริง หรือขาขึ้นไม่จริง และราคาแนวโน้มขาลงจริงหรือขาลงไม่จริง  

สรุปบทความ

Volume Analysis หรือ VA ก็คือ Indicator ชนิดหนึ่งที่ใช้เพื่อช่วยวิเคราะห์ว่าราคาอยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลงจริงหรือไม่ ซึ่งใช้วิเคราะห์โดยการเปรียบเทียบกราฟราคาหุ้น และปริมาณการซื้อขายหุ้น ขึ้นอยู่กับว่าตลาดกำลังอยู่ในขาขึ้นหรือขาลง