Defensive Stock คืออะไร ทำไมถึงมีความเสี่ยงต่ำ

เรื่องUhasAuthor

Defensive Stock คืออะไร ทำไมถึงมีความเสี่ยงต่ำ - uhas

ความไม่แน่นอน ความวุ่นวาย ของตลาดการเงินปัจจุบัน อาทิ ปัญหาวิกฤตเงินเฟ้อ ก็มีส่วนส่งผลให้ราคาหุ้น ผันผวนแบบไม่เว้นวันกันเลยทีเดียว แล้วหากเป็นแบบนี้การลงทุนหุ้นจะเป็นที่หลบภัยที่ดีสำหรับนักลงทุนอีกต่อไปหรือไม่ ต้องไปทำความรู้จักกับ defensive stock คือ อะไร จริงหรือไม่ว่าจะเป็นหลุมหลบภัยที่ทนทานต่อทุกสภาพตลาด ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จักกันเพิ่มเติมกันเลยดีกว่า

Defensive Stock คืออะไร

defensive stock คือ หุ้นที่มีความทนทานมากที่สุด ทนต่อทุกสภาพตลาด ไม่ว่าจะเป็นขาขึ้น หรือขาลงก็ตาม เนื่องจากเป็นหุ้นที่มีความแข็งแรง มีความเสี่ยงค่อนข้างจะต่ำ และมีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ แต่กำไรจะไม่หวือหวา จึงไม่ค่อยเป็นจุดขายมากนักเท่าไหร่ ถ้าหากมองง่ายๆ ก็อาจเป็นหุ้นที่ดูเพลย์เซฟก็เป็นได้ จึงเหมาะเป็นหุ้นสำหรับมือใหม่ที่ไม่ต้องการความเสี่ยงสูง

Defensive Stock คืออะไร - uhas

เทคนิคการเลือก Defensive Stock

  • เลือกจากขนาดบริษัทที่มีขนาดใหญ่ มีสถานะทางการเงินที่มีความมั่นคง ผลกำไรโตต่อเนื่องแบบช้าๆ พร้อมจ่ายเงินปันผลให้แบบต่อเนื่อง เป็นผู้นำตลาดหรือก็คืออยู่เหนือสุดของสายธุรกิจนั้นๆ และได้มีการเปรียบเชิงของการแข่งขันราคาหุ้นที่ไม่ผันผวนมากจนเกินไป
  • เลือก Defensive Stock หุ้นที่มีความผันผวนของราคา เมื่อได้มีการเปรียบเทียบไปกับการผันผวนของดัชนีราคาหุ้นของตลาดต่ำ หรือมีค่า Beta ต่ำ หรือน้อยกว่า 1 ค่อนข้างที่จะติดไปทางลบ
  • ควรเลือกหุ้นที่ไม่มีภาระหนี้สิน หรือหนี้สินต่ำกว่าทุน (D/E Ratio) เช่น ต่ำกว่า 1 เท่า จะเป็นการดีที่สุด
  • กำไรที่มีความสม่ำเสมอ แสดงถึงความสามารถของการบริหารจัดการ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจแบบใด ก็สามารถที่จะสร้างผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง อาทิ 5 ปีถึง 10 ปีติดต่อกัน เป็นต้น

กลยุทธ์การลงทุนใน Defensive Stock

กลยุทธ์ของการลงทุนใน Defensive Stock ต้องวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจอยู่ในช่วงใด เพื่อจะเป็นตัวช่วยประกอบสำหรับการตัดสินใจเลือกลงทุน ซึ่งนักลงทุนจะต้องเลือกลงทุนในหุ้นของกลุ่ม Defensive Stock ช่วงตลาดเข้าสู่ขาลง เพราะหุ้นที่มีความปลอดภัยมักจะราคาลดลงน้อยกว่าตลาด และถ้าสถานการณ์กลับกัน Defensive Stock เพื่อสลับกลับไปสู่หุ้นเติบโต เมื่อตลาดเริ่มปรับตัวเป็นขาขึ้น

สรุปบทความ

อย่างไรก็ตามแล้ว แม้นักลงทุนจะมีหลักการสำหรับการคัดกรองหุ้นเป็นอย่างดี ก็ไม่ได้แปลว่าจะลงทุนได้ทันที จำเป็นจะต้องเข้าใจธุรกิจจากการรายงานประจำปี รวมไปถึงวิเคราะห์งบการเงินแบบละเอียด ก่อนลงทุน ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จสำหรับการลงทุนมากยิ่งขึ้น