สร้างพอร์ตให้ปลอดภัยด้วย Defensive Stock

เรื่องUhasAuthor

สร้างพอร์ตให้ปลอดภัยด้วย Defensive Stock

การเทรดหุ้นให้ปลอดภัยด้วย Defensive Stock  ซึ่งจะเป็นรุ่นที่มีพื้นฐานค่อนข้างแข็งแรง มีความเสี่ยงที่ และมีการจ่ายเงินปันผลที่สม่ำเสมอ เป็นหุ้นที่เหมาะกับการลงทุนที่เน้นถึงเงินปันผล และยังเป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจในช่วงที่เศรษฐกิจซบ เพราะมักจะเป็นรุ่นที่มีราคาที่ได้รับผลกระทบหรือราคาที่ลดลงนั่นเอง และสำหรับท่านใดที่จะต้องการเทรดหุ้นท่านสามารถเข้ามาศึกษาวิธีการสอนเทรดหุ้นได้กับทางเว็บไซต์ สอนเทรดหุ้น แต่ในบทความนี้ทุกท่านมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Defensive Stock  คือ อะไร

 

Defensive Stock คืออะไร

Defensive Stock  คืออะไร

Defensive Stock  คือ หุ้นที่มีความทนทานในทุกสภาพทางการตลาดไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขา ซึ่งหุ้นกลุ่มนี้จะมีพื้นฐานค่อนข้างแข็งแกร่ง มีความเสี่ยงที่ต่ำ และยังมีการจ่ายเงินปันผลที่สม่ำเสมอ แต่ก็อาจจะเป็นหุ้นที่กำไรเติบโตไม่สูงจนเกินไปนั่นเอง นับว่าเป็นหุ้นที่มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

Defensive Stock  ดูได้จากอะไร

ภาวะเศรษฐกิจจะมีความเชื่อมโยงกับการลงทุนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จะเห็นได้ว่าเมื่อเศรษฐกิจซบเซาก็จะส่งผลทำให้ดัชนีของตลาดหุ้นลดลงเป็นอย่างมาก ดังนั้นในการลงทุน Defensive Stock  ก็จะดูได้จาก

  1. ภาระหนี้น้อย เป็นหุ้นที่มีความเสี่ยง ดังนั้นจึงควรเลือกหุ้นที่มีปริมาณหนี้สินที่ไม่สูงกว่าทุน เพราะในการลงทุนจะมีความเสี่ยงทางด้านการเงินนั่นเอง 
  2. เลือกจากขนาด โดยต้องหลีกเลี่ยงหุ้นที่มีขนาดเล็กเกินไป และจะต้องพิจารณาจากมูลค่าตามราคาตลาด 
  3. กำไรสม่ำเสมอ ถ้าหากหุ้นมีการทำกำไรที่สม่ำเสมอ ก็อาจจะบ่งชี้ถึงฝีมือของทางบริษัทในการบริหารจัดการที่ดีนั่นเอง
  4. ความผันผวนต่ำ เป็นหุ้นที่มีความผันผวนของราคาที่ เวลาราคาขึ้นก็จะขึ้นน้อยกว่าทางตลาด แต่เวลาลงก็จะลงน้อยกว่าทางตลาด 
  5. ราคาไม่แพง นักลงทุนส่วนใหญ่จะคาดหวังผลตอบแทนในระยะยาวจากการลงทุน จึงมักมองเห็นหุ้นที่มีผลกำไรสูง โดยจะต้องพิจารณาจากหุ้นที่มีราคาไม่แพงจนเกินไป และสามารถดูได้จากราคาเทียบกับกำไรต่อหุ้น 
  6. จ่ายปันผลสม่ำเสมอ ถ้าหากบริษัทมีกำไรก็จะจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ เพราะการปันผลจะเป็นกระแสเงินสดที่นักลงทุนต่างข้อคาดหวัง

สรุปจบบทความ

การเทรดหุ้นให้ปลอดภัยด้วย Defensive Stock  คือ การลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุนที่เน้นในเรื่องของเงินปันผล เพราะสามารถสร้างรายได้และทำกำไรของหุ้นที่มีความเสถียรสูงที่สุด โดยที่ท่านไม่ต้องเสียเวลาในการทำ และยังสามารถจัดพอร์ตได้บ่อยครั้งเลยทีเดียว