หุ้น Growth Stock อยากลงทุนในหุ้นเติบโตต้องรู้อะไรบ้าง ?

เรื่องUhasAuthor

หุ้น Growth Stock คือ ลงทุนในหุ้นเติบโตต้องรู้อะไรบ้าง

นักลงทุน เล่นหุ้นทั้งหลาย มักจะเกิดคำถามเล่นหุ้นตัวไหนดี เพราะหลายคนที่ต้องการเข้ามาลงทุน ก็ล้วนหวังผลตอบแทนกันทั้งนั้น จึงทำให้ Growth Stock หรือหุ้นเติบโต กลายเป็นหุ้นที่เหล่าบรรดานักลงทุน ให้ความสนใจ เพราะหุ้น Growth Stock สามารถทำกำไรได้สูง ซึ่งหากใครต้องการลงทุน ก่อนอื่นจะต้องตามไปทำความรู้จัก หุ้น Growth Stock คืออะไร ถ้าพร้อมแล้วสามารถตามอ่านๆ ไปพร้อมกันได้ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

หุ้น Growth Stock (หุ้นเติบโต) คืออะไร

หุ้น Growth Stock คือ หุ้นของบริษัทที่ได้รับผลประกอบการเติบโต โดยมากกว่าอัตราการเติบโต การเฉลี่ยของบริษัททั้งตลาดหุ้น ส่วนใหญ่มักจะได้รายได้เติบโตดีมาก แต่ไม่ค่อยมีผลกำไร เนื่องจากทางบริษัทจะมีการนำเอาไปลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่ก็ล้วนที่จะหวังผลตอบแทนที่ราคาเพิ่มขึ้นของยอดขายหุ้นในอนาคต แบบนี้จึงนับว่าเป็นแนวทางในการเก็งรูปแบบหนึ่งก็ได้เช่นเดียวกัน

 

หุ้น Growth Stock (หุ้นเติบโต) เหมาะกับใคร

หุ้น Growth Stock ไม่ค่อยได้รับปันผล และผลกำไร มักจะมีอัตราส่วน (P/E) สูง ผันผวนกว่าตลาดหุ้น ใครที่ต้องการเงินปันผล คงจะไม่ตอบโจทย์ และต้องการที่จะซื้อหุ้นตอนที่ราคาถูก สร้างผลกำไรเมื่อราคาสูงขึ้น นักลงทุนทั้งหลายจึงจะต้องมีการจับจังหวะการซื้อที่มีความแม่นยำสูง

 

หุ้นกลุ่มเติบโต มีอะไรบ้างที่มีโอกาสเป็น Superstock

 

รถยนต์ EV

ปัจจุบันการใช้รถยนต์ EV ได้มีการนำมาใช้มากกว่าการใช้รถยนต์แบบใช้น้ำมัน ซึ่งจะมีโอกาสการลงทุน ใน supply chain อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าว ก็ยังเรียกได้ว่าอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นของ Slope of Enlightenment สามารถพัฒนาต่อยอดได้อีกเยอะ ดังนั้นนักลงทุนจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

Cloud

Cloud ใช้มาอย่างยาวนาน แต่ก็เริ่มชะลอลงไป เมื่อเกิดเทคโนโลยี AI ขึ้นมา ก็ต้องการแหล่งเก็บข้อมูล รวมไปถึงแหล่งประมวลข้อมูล จึงส่งผลทำให้ บริษัทที่มีการเปิดให้บริการเช่า Cloud เติบโตขึ้นมาตามกระแส AI อีกครั้ง

Semiconductors

ลงทุนที่มีความชื่นชอบ บริษัทเติบโต แต่ไม่ชื่นชอบการโดดเด่น ที่คนรู้จักมากจนเกินไป ก็ขอแนะนำให้เข้ามา ลงทุนกับบริษัทในกลุ่ม Semiconductors

 

ควรเข้าหุ้น Growth Stock ตอนไหนดี

ในการเข้าซื้อหุ้น Growth Stock ช่วงเวลาที่ตลาดซื้อขายจะดูในส่วนของที่ค่า P/E Ratio ต่ำ เพื่อที่จะได้รับหุ้นในราคาที่ดี สามารถเก็งกำไรได้ยาวๆ โดยสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ตอนช่วงที่เศรษฐกิจมีการชะลอตัว พร้อมกับปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสายหุ้นด้วย สรุปแล้วหากเข้าใจว่า หุ้น Growth Stock คืออะไรและการเทรดมีกี่แบบ ถือว่าเป็นพื้นฐานที่นักลงทุนจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะไม่เช่นนั้นอาจเสียโอกาสในการลงทุนก็เป็นได้