ทำความรู้จักกับดัชนี Nasdaq 100 คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

ทำความรู้จักกับดัชนี Nasdaq 100 คืออะไร

หลายท่านที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ หรือเคยได้เรียนรู้เกี่ยวกับ สอนเทรด forex เบื้องต้น กันมาก่อน อาจเคยเห็นผ่านตาแต่ไม่เคยเข้าใจว่า Nasdaq 100 (NDX) คืออะไร ในบทความนี้จะทำให้ท่านเข้าใจถึงดัชนี Nasdaq-100 (NDX) รวมถึงข้อควรรู้ต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด และไขข้อสงสัยที่ว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุน

ดัชนี Nasdaq 100 คืออะไร

ดัชนี Nasdaq 100 คืออะไร

ดัชนี Nasdaq-100 (NDX) ประกอบไปด้วยบริษัทที่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายหุ้นของสหรัฐอเมริกา และบริษัทที่จะเข้ามาอยู่ในตลาดนี้ได้จะต้องมีมูลค่าสูงสุด 100 อันดับแรก ซึ่งก็ถือเป็นการคัดบริษัทชั้นนำ ที่คุณภาพไม่เป็นสองรองใครมารวมตัวกัน

โดยบริษัทที่จะสามารถเข้ามาอยู่ในตลาดนี้ได้จะต้องผ่านคุณสมบัติทั้งหมดตามที่ Nasdaq ได้วางเอาไว้ เช่น ต้องมีการจดทะเบียนในดัชนี Nasdaq โดยเฉพาะเพื่อที่จะรับการพิจารณามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดและสภาพคล่องของบริษัท เป็นต้น 

ความเป็นมาของดัชนี Nasdaq 100  

ในปี 1985 องค์กร The National Associate of Securities Dealers (NASD) ของทางประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการจัดตั้งดัชนี Nasdaq-100 ขึ้น พร้อมกับ Nasdaq Financial-100 ที่ถูกสร้างมาสำหรับบริษัททางการเงินโดยเฉพาะ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่านไม่พบเจอบริษัทการเงินในดัชนี Nasdaq-100

ดัชนี Nasdaq 100  ประกอบด้วยธุรกิจประเภทใดบ้าง

ดัชนี Nasdaq 100 ประกอบด้วยธุรกิจประเภทใดบ้าง

ดัชนี Nasdaq-100 จะเน้นไปที่ธุรกิจประเภทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพที่จะมีการเติบโตมากขึ้นไปอีกในอนาคต แต่ถึงแม้ว่าจะเน้นไปที่บริษัทประเภทเทคโนโลยี ภายในดัชนี Nasdaq-100 ก็ยังมีบริษัทประเภทอื่นอยู่ด้วย เช่นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับสื่อ, การสื่อสาร และ คมนาคมขนส่ง เป็นต้น

โดยบริษัทดัง ๆ ที่ท่านต้องรู้จักอย่างแน่นอนและอยู่ในดัชนี Nasdaq-100 คือ Apple Inc. (AAPL), Microsoft Corporation (MSFT), Tesla (TSLA) และ Facebook Inc.(FC) เป็นต้น 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนี Nasdaq 100ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของดัชนี Nasdaq 100

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของดัชนี Nasdaq-100 (NDX) สามารถแบ่งได้เป็นหลายปัจจัยคล้าย ๆ กับหุ้นไทย แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดยปัจจัยสามารถแบ่งได้เป็น

 

     1.ผลกระทบจากเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจโลก และโดยเฉพาะเศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงการเติบโตของ GDP จะมีผลเป็นอย่างมากต่อการขยับตัวของหุ้นในดัชนี Nasdaq

 

     2.ผลกระทบจากนโยบายการเงิน

นโยบายการเงินถูกตั้งขึ้นโดยธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve) ซึ่งสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยได้ และกำหนดเงินบางส่วนสำหรับภาคธุรกิจต่าง ๆ ทำให้มีผลกระทบต่อ Nasdaq ได้

 

     3.ปัจจัยทางเทคโนโลยี

อย่างที่ทราบกันดีว่า Nasdaq-100 (NDX) เป็นดัชนีที่เน้นไปทางด้านบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ดังนั้นหากมีความเคลื่อนไหวในวงการเทคโนโลยีเช่นการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่มีความล้ำหน้า ซึ่งอาจกระทบต่อรายได้ของบริษัทเดิม ก็ส่งผลเป็นลูกโซ่และสุดท้ายก็จะมีผลต่อการผันผวนของราคาในดัชนี Nasdaq นั่นเอง

 

    4.ผลกระทบจากบริษัทเอง

ในกรณีที่มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร, ประกาศนโยบายใหม่ ๆ นักลงทุนย่อมมีการติดตามข่าวของบริษัทที่นักลงทุนต้องการลงทุน ดังนั้นหากบริษัทนั้นมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัท อาจทำให้ความน่าเชื่อถือว่าบริษัทจะสามารถยังคงทำกำไรได้เหมือนกับที่เคยทำได้มาอาจลดลง และหากมีความไม่เชื่อถือจากทางผู้ลงทุน ผู้ลงทุนก็อาจจะเทขายหุ้นและท้ายที่สุดราคาก็อาจจะตกลง และในทางกลับกันหากมีข่าวดีจากทางบริษัท เช่น มีการดึงตัวผู้บริหารหัวกะทิจากบริษัทอื่นมา ก็อาจเป็นเหตุที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจ และแห่กันซื้อหุ้นจนทำให้ราคาปรับตัวขึ้นสูงได้ เป็นต้น

สรุปบทความ

ดัชนี Nasdaq-100 (NDX) คือดัชนีที่รวมเอาบริษัทชั้นนำที่เน้นไปในด้านเทคโนโลยีมารวมอยู่ด้วยกัน โดยบริษัทที่จะสามารถเข้ามาอยู่ในดัชนี Nasdaq ต้องมีการผ่านเกณฑ์มูลค่าบริษัท, รายได้ ฯลฯ มาเรียบร้อยแล้ว โดยติดอันดับ 100 อันดับแรก และเหตุผลที่คนนิยมลงทุนใน Nasdaq-100 มีหลายสาเหตุ เช่น บริษัทดังกล่าวที่กล่าวมา เป็นบริษัทที่มีโอกาสที่จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และเมื่อเติบโตทีก็จะเติบโตแบบก้าวกระโดด ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่นักลงทุนเป็นจำนวนมากให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเทรนด์ของเทคโนโลยีที่ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีวี่แววที่เทรนด์จะดับตัวลง จึงทำให้คนที่มีวิสัยทัศน์ไกล ยิ่งชอบดัชนี Nasdaq-100 เข้าไปอีก