ทำความรู้จัก ก่อนเลือกลงทุน

เรื่องUhasAuthor

ทำความรู้จัก ก่อนเลือกลงทุน หุ้นกู้ คืออะไร

เมื่อเข้าสู่ปัญหาเผชิญภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ภาวะเงินเฟ้อ ราคาสินค้า รวมไปถึงค่าบริการต่างๆ ได้มีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้กลุ่มนักลงทุน หันมาให้ความสนใจกับการลงทุน หุ้นกู้กันเป็นอย่างมาก แต่การที่จะลงทุน ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการเข้ามาศึกษา หุ้นกู้ คือ อะไร เหมาะกับใครบ้างที่สำคัญหุ้นกู้และหุ้นสามัญนั้นมีความแตกต่างอย่างไรในบทความนี้มีคำตอบแน่นอน

 

หุ้นกู้ คืออะไร

หุ้นกู้ คือ ตราสารหนี้ ได้มีการกำหนดเพื่อที่จะออกสู่สนามของการลงทุน จากภาคเอกชน เพื่อที่จะระดมทุน สำหรับการนำไปใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ตามแผนงานของทางบริษัท เช่น ขยายกิจการ เป็นต้น การออกหุ้นกู้ในประเทศไทยจะอยู่ที่ หน่วยละจำนวน 1,000 บาท กำหนดขั้นต่ำที่ 100,000 บาท ทั้งนี้ก็แล้วแต่เงื่อนไขด้วย และที่สำคัญผู้ลงทุน จะได้รับดอกเบี้ย ตลอดของช่วงอายุหุ้นกู้ และเมื่อครบกำหนดอายุก็จะได้รับเงินต้นคืนอีกด้วย

 

การลงทุนในหุ้นกู้ เหมาะกับใคร ?

การลงทุนหุ้นกู้ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ ไม่คาดหวังผลตอบแทนสูง และต้องการกระจายความเสี่ยง ซึ่งจะได้รับค่าตอบแทนที่ดีกว่าการออมทรัพย์ และเหมาะสำหรับมือใหม่ที่หัดเรียนรู้เกี่ยวกับหุ้นในระยะแรกด้วย เพราะถือว่าเป็นหุ้นที่มีความผันผวนต่ำ

 

หุ้นกู้ VS หุ้นสามัญ ต่างอย่างไร ?

หุ้นกู้ มีความแตกต่างจากหุ้นสามัญ ก็คือ เมื่อซื้อหุ้นสามัญ จะอยู่ในสถานะเจ้าของ ซึ่งสัดส่วนของความเป็นเจ้าของ ก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นสามัญที่ท่านได้ถืออยู่ ซึ่งหมายความว่าจะต้องรับผิดชอบหนี้สินร่วมด้วยกับบริษัทดังกล่าว แต่สำหรับหุ้นกู้อยู่ในสถานะเจ้าหนี้ เมื่อบริษัทดังกล่าวล้มละลาย ก็มีสิทธิที่จะได้รับเงินทุนคืนก่อน ดังนั้นการเช็คว่าจะซื้อหุ้นแบบไหนถึงจะดีจำเป็นต้องรู้อย่างละเอียด

 

ศัพท์ที่ควรรู้ก่อนการลงทุนในหุ้นกู้

 

อายุหุ้นกู้ (Duration) คืออะไร

อายุหุ้นกู้ จะกำหนดเป็นปี เช่น 3 ปี 5 ปี หรือตามกำหนด ซึ่งมาตรฐานของประเทศไทย จะมีการกำหนดวันจ่ายดอกเบี้ย ตรงกันทุกงวด เช่น ทุกวันที่ 11 ของเดือน เป็นต้น

Credit Rating คืออะไร

Credit Rating จะมีการจ่าย ปีละ 2 ครั้ง หรือทุก 6 เดือน แต่หุ้นกู้บางรุ่น ก็อาจจะมีการจ่ายปี 4 ครั้ง หรือทุก 3 เดือน

สำหรับใครที่เข้ามาเลือกลงทุนหุ้นกู้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่น่าสนใจไม่น้อยกันเลยทีเดียว ซึ่งจุดเด่นเลยก็คือ มีโอกาสที่จะได้รับเงินต้นคืนทุกบาททุกสตางค์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาลงทุนในแต่ละครั้ง ก็ควรศึกษาโปรแกรมเทรดและรายละเอียดอย่างแม่นยำ ไม่ควรประมาทเด็ดขาด