TFEX คืออะไร สัญญาซื้อขายที่นักลงทุนไทยไม่ควรพลาด

เรื่องUhasAuthor

TFEX คืออะไร สัญญาซื้อขายที่นักลงทุนไทยไม่ควรพลาด - uhas

เบื้องต้นเหล่านักลงทุนจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ด้านหุ้นต่างๆ มากมาย ทั้งในเรื่องของวิธีการเล่นหุ้น วิธีการเก็งกำไร วิธีการเข้าใจการตลาดหรือเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อที่จะเสริมสร้างการลงทุนให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม แต่สำหรับบทความต่อไปนี้จะพาทุกท่านตามไปเจาะลึกกันที่ซื้อขายสัญญาล่วงหน้า หรือที่หลายคนเรียกกันว่า TFEX แล้ว TFEX คืออะไร สามารถตามอ่านไปด้วยกันได้เลย

TFEX คืออะไร

TFEX คืออะไร - uhas

TFEX คือ การที่มัดเอาหุ้นของ 50 กิจการด้วยกัน โดยมีมูลค่าทางการตลาดที่สูงของตลาดหลักทรัพย์ มามัดรวมกัน ก็ล้วนเป็นหุ้นที่รู้จัก และคุ้นหูเป็นอย่างดี อาทิ หุ้น PTT หุ้น CPALL หุ้น AOT เป็นต้น แต่ก็ห้ามสับสนกับ SET50 แบบธรรมดา เพราะมีชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่จะมีความแตกต่างอยู่นิดนึง ซึ่งสิ่งที่มีการเกิดขึ้นจะเรียกว่าค่าเบสิส ราคาของ SET50 FUTURE มักจะไม่เท่ากันกับ SET50 สรุปก็คือ SET50 = SET50 FUTURE + ค่าเบสิส

สถานะของ TFEX ที่ควรรู้

  • Long หรือที่หลายคนอาจจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า L ก็คือสถานะที่เปิดเมื่อได้มีการมองเห็นว่า “ตลาดจะมีการปรับตัวขึ้น”
  • Short หรือที่หลายคนอาจจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า S ก็คือสถานะที่ปิดเมื่อได้มีการมองเห็นว่า “ตลาดจะมีการปรับตัวลง”

กลยุทธ์การลงทุนของ TFEX คือ

กลยุทธ์การลงทุนของ TFEX ไม่สามารถที่จะเข้ามาเล่น TFEX ได้ด้วยบัญชีหุ้นอันเดิม ซึ่งจะต้องมีการเปิดบัญชีซื้อขายอนุพันธ์ หรือที่เรียกกันว่า บัญชี TFEX เพิ่ม จะมีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งการเปิดบัญชีจะมีการประเมินที่มีความรัดกุมกว่าการเปิดบัญชีแบบซื้อขายหุ้นธรรมดา เพราะจะเป็นบัญชีประเภท MARGIN หรือเป็นการที่เราได้เข้าไปวางเงินไว้แค่เพียงส่วนหนึ่งตามที่เขาได้มีการกำหนด แต่จะมีอำนาจในการซื้อที่มากกว่านั้นจำนวนหลายเท่า ซึ่งจะต้องมีการวางหลักประกันขั้นต่ำส่วนจำนวนมากน้อยก็จะขึ้นอยู่กับสำนักหักบัญชี ที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างจะบ่อย หากช่วงไหนผันผวนมากหลักประกันขั้นต่ำก็จะเพิ่มมากขึ้น แต่หักผันผวนน้อยก็จะมีการปรับหลักประกันขั้นต่ำน้อยลงด้วยเช่นเดียวกัน และหลักประกันรักษาสภาพต้องมากกว่า 70% หลักประกันขั้นต่ำ หากต่ำกว่านี้จะขาดทุนในพอร์ต ซึ่ง Marketing ก็จะโทรเพื่อขอให้เติมเงินที่มาร์เก็ตติ้ง

สรุปบทความ

แม้ TFEX สร้างผลกำไรได้มากแม้ลงเงินทุนน้อย แต่ถ้าหากการวางหลักประกันขั้นต่ำแต่ไม่มีวินัย ก็มีโอกาสเป็นหนี้สูงเช่นเดียวกัน ฉะนั้นจะต้องตัดสินใจให้ละเอียด ศึกษาให้ดีๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด การลงทุนทุกการลงทุน แต่ทุกท่านสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยการใส่ใจ