กลยุทธ์เทรดทองระยะสั้น Scalping คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

กลยุทธ์เทรดทองระยะสั้น Scalping

กลยุทธ์สำหรับการเทรดทองคำที่หลายคนมักจะให้ความสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งบรรดานักเทรดมักจะนำมาใช้ด้วยกันหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกลยุทธ์สำหรับการเทรดระยะยาวหรือการเทรดระยะสั้น โดยการเทรดเดอร์สำหรับนักเทรดเดอร์แต่ละคนนั้นจะมีการใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความถนัดและสไตล์ตนเอง สำหรับการเทรดเพื่อที่จะเกร็งกำไรระยะสั้นซึ่งจะเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและได้พูดถึงในปัจจุบัน Scalping ซึ่งแน่นอนว่าบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Scalping คืออะไร? แล้วมีความแตกต่างกับรูปแบบอื่นอย่างไรพร้อมกับข้อดี ว่ามีอะไรบ้าง?

 

กลยุทธ์ Scalping คืออะไร

 

กลยุทธ์ Scalping คืออะไร

กลยุทธ์ Scalping คือการเก็งกำไรระยะสั้นถึงระยะสั้นมากซึ่งจะมีการใช้ประโยชน์มาจากความผันผวนของตลาดไม่ว่าจะเป็นการเข้าซื้อหรือการขายออกก็ตามในช่วงระยะเวลาที่มีราคาเปลี่ยนแปลงไปแค่เพียงไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งจะมีการเน้นเพื่อที่จะเก็บสะสมผลกำไรไปทีละนิด โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการเทรดที่จบแค่เพียงวันเดียว และอาศัยความรู้กับการคิดวิเคราะห์เชิงเทคนิคที่ค่อนข้างจะมีความละเอียด เพราะจะต้องวิเคราะห์ในส่วนของกราฟรวมถึงปัจจัยร่วมอื่น ๆ ที่มีการส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาของทองคำเพื่อที่จะทำการคาดเดาทิศทางของราคาทองคำระยะสั้น Scalping ซึ่งจะเป็นเทคนิคสำหรับการเทรดที่บรรดานักเทรดเดอร์นิยมใช้กันเป็นอย่างยิ่งเพราะเป็นเทคนิคที่สามารถสร้างผลกำไรได้อย่างหลากหลายและสามารถสร้างผลกำไรได้หลายครั้งในวันเดียวที่สำคัญสามารถทำให้มองเห็นสัญญาณการเข้าถึงที่สูง

 

Scalping ต่างจากกลยุทธ์อื่นยังไง

 

Scalping ต่างจากกลยุทธ์อื่นยังไง

หากถามถึงความแตกต่าง Scalping ต่างจากกลยุทธ์อื่นยังไง ฉะนั้นขอเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Day Trading กับการเทรดคริปโตแบบ Scalping สามารถที่จะมองเห็นได้ชัดเลยก็คือในเรื่องของกรอบเวลารวมไปถึงเวลาที่ได้มีการกำหนดให้กราฟของราคาได้การแสดงในช่วงระยะเวลานั้น ๆ ซึ่งแม้ว่าการเทรดทั้งสองรูปแบบจะเป็นลักษณะของการซื้อขายที่มีการเกิดขึ้นระหว่างวันที่ได้มีการเกิดขึ้นภายในวันเดียวเช่นเดียวกัน แต่สำหรับนักเทรดรายย่อยอาจไม่ชอบหามีการเปิดอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าคนกลุ่มดังกล่าวจะมีความเหมาะสมสำหรับการซื้อขายแบบ Scalping มากกว่าการเทรดแบบ Day Trading

 

ข้อดีของการเทรดด้วยกลยุทธ์ Scalping

 

ข้อดีของการเทรดด้วยกลยุทธ์ Scalping

  • เทรดได้แบบรวดเร็วทันใจ : สามารถช่วยบริหารความเสี่ยงให้ลดลงได้อย่างรวดเร็วทันใจ หากมีการตั้ง Stop Loss ไม่ถือ position ไว้นาน และติดตามสถานการณ์ทองเสมอช่วงเวลาซึ่งทุกท่านสามารถที่จะคาดเดาแนวโน้มของทิศทางราคาทองคำและสามารถที่จะเข้าซื้อหรือขายออกได้อย่างถูกจังหวะ ช่วยเพิ่มโอกาสการขาดทุนได้น้อย
  • สามารถเทรดได้อย่างหลากหลาย : ไม่ว่าจะเป็นสภาพตลาดแบบไหนก็สามารถที่จะเลือกใช้เทคนิค  Scalping เพื่อที่จะเข้าไปช่วยเทรดได้ทุกสภาพตลาด แม้ว่าสภาพตลาดจะอยู่ในช่วงเทรดขาขึ้นหรืออยู่ในช่วงเทรดขาลง เพราะการเทรดแบบ Scalping จะมีการเน้นไปในส่วนของกำไรที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงราคาแค่เพียงเล็กน้อยในกรอบระยะเวลาสั้น ๆ ฉะนั้นแล้วจึงสามารถที่จะเทรดได้หลากหลาย
  • ไม่จำเป็นต้องอาศัยทักษะพื้นฐานมาก : นักการเทรดแบบ Scalping ซึ่งจะเป็นลักษณะการผลิตที่ได้มีการเน้นไปที่เทคนิคเฉพาะตัวและจะมีการใช้ระยะเวลาแค่เพียงสั้น ๆ โดยจะมีการเน้นการวิเคราะห์และการตัดสินใจเข้าซื้อและมีการขายออกในระยะเวลาแค่เพียงไม่ถึงหนึ่งวัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องอาศัยการติดตามของปัจจัยพื้นฐานอย่างสภาพเศรษฐกิจและข่าวสารบ้านเมืองมากนัก

 

สรุปบทความ

สำหรับเทรดแบบ Scalping ซึ่งจะเป็นรูปแบบการเทรดแบบระยะสั้นประเภทหนึ่ง ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งจะต้องอาศัยความแม่นยำสำหรับการตัดสินใจแค่เพียงไม่กี่วินาทีพร้อมกับจะต้องมีระเบียบวินัยที่สูงที่สุดเพื่อที่จะควบคุมความเสี่ยง ฉะนั้นแล้วนักลงทุนทุกท่านหากได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคนิคเทรดทองคำก็คงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น