มุมมองทองคำ จาก 5 คนระดับโลก

เรื่องPatihanUhas

มุมมองทองคำ

มุมมองทองคำ จาก 5 คนระดับโลก ทำไมคนถึงยกให้ทองคำเป็น “Safe Haven” “Safe Haven” คือ สินทรัพย์ที่อยู่รอดปลอดภัยแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์บ้านเมืองอะไรขึ้นก็ตาม

 

ซึ่งคำนี้จะเป็นศัพท์ที่เรียกกันสำหรับหมู่นักลงทุน เพราะว่ากาลเวลาจะผ่านไปกี่ปีหรือเกิดเหตุการณ์อะไร แวดวงนักลงทุนนั้นก็จะต้องพลิกผันสถานการณ์และต้องมีสินทรัพย์ที่เรียกว่า “Safe Haven” ติดตัวไว้กันทั้งนั้น

 

มุมมองทองคำ จาก 5 คนระดับโลก

 

 

โรเบิร์ต คิโยซากิ (Robert Kiyosaki)

 

Robert Kiyosaki

ภาพจาก https://www.facebook.com/RobertKiyosaki

 

นักเขียนที่โด่งดังมากจากหนังสือเรื่อง(Rich Dad Poor Dad) “พ่อรวยสอนลูก”

 

โรเบิร์ต คิโยซากิ แนะนำว่าให้ลงทุนในสิ่งที่คุณรัก โดยส่วนตัวเขานนั้นรักที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ทองคำ น้ำมัน เงิน(Silver) และเขามีความคิดมุมมองต่อทองคำว่าเป็นเหมือนดั่ง “God money” เพราะว่าทองคำมันมีตั้งแต่โลกก่อกำเนิดขึ้นมา และไม่ว่าเศรษกิจจะผันผวนมากแค่ไหน ทองคำก็ยังเป็นสิ่งที่ค่าอยู่เสมอ

 

ในกรณีของ cryptocurrency โรเบิร์ต ยังพูดเหมือนเดิมว่า  “คุณต้องรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ และลงทุนในสิ่งที่คุณรัก.. หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่และมีความหลงใหลในคริปโต ก็ลงทุนในคริปโต … แต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบทองคำ ผมก็ลงทุนในทองคำ”

 

บิล เกตส์ (Bill Gates)

 

Bill Gates

ภาพจาก https://www.facebook.com/BillGates

 

นักธุรกิจชาวอเมริกัน และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์

 

โดยส่วนตัวของบิล เกตส์แล้วชอบ Silver มากกว่าทองคำเพราะว่าเขาทำได้ดีใน Silver และมองว่า “ทองคำ” เป็นอะไรที่ค่อนข้างเข้าใจยาก เพราะว่าเกี่ยวกับจิตวิทยาไปซะส่วนใหญ่ (จิตวิทยาล้วน ๆ)

 

ธนาคารกลางสหรัฐฯ เก็บตุนทองเพื่อสำรองไว้ใช้ในยามวิกฤต ซึ่งเก็บทองไว้มากที่สุดในโลก การเคลื่อนไหวของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จึงมีผลต่อราคาทองคำ  XAU/USD

 

บิล เกตส์ กล่าวว่า ทุกคนที่เลือกซื้อทองคำในวันนี้ กำลังมองข้ามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการขุดเหมืองแร่ ซึ่งเขาเชื่อว่าจะ ภายใน Timeframe  10 – 20 ปี สามารถ “เปลี่ยนสมการอุปทาน”

 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett)

 

warren buffett

ภาพจาก https://www.forbes.com/profile/warren-buffett/

 

นักลงทุนผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก CEOของบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์

 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ มองว่าการลงทุนในทองคำเป็นอะไรที่โง่เขลา

 

ในมุมมองของ Warren Buffett นั้นเขามองว่า การลงทุน Asset หรือทรัพย์สินอะไรสักอย่างนั้น สิ่งที่เขามองก็คือ ทรัพย์สินใดบ้างที่สามารถสร้างประโยชน์ได้แม้ว่าค่าเงินจะลดลง 10%, 50% หรือคนจะหันไปใช้เปลือกหอยแทนเงินก็ตามแต่ เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับค่าเงิน มนุษย์ทุกคนก็ยังคงต้องกิน ยังคงต้องดื่ม ยังคงต้องทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อดำเนินชีวิตในประจำวันต่อไปอยู่ดี

 

Warren Buffett ยกตัวอย่าง

หากคุณซื้อทองคำ1 ออนซ์ตอนนี้ ถือไว้สัก 100 ปี คุณจะได้ลูบไล้ทองคำและชื่นชมความสวยงามแวววับของมัน แต่ถ้าหากคุณนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนซื้อฟาร์ม ที่ได้ผลตอบแทนในทุกๆปี 100 ปี ผ่านไป

 

คุณอาจจะได้พื้นที่ฟาร์มเพิ่มขึ้น ได้วัวนม ETC ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าซื้อทองมาดองเก็บไว้ เขายังบอกอีกว่า ทุกวันนี้ยังไม่รู้ว่ามูลค่าที่แท้จริงของทองเลย รู้แค่ว่ามันมาจากดิน แล้วอาจจะกลับลงไปสู่ดิน

 

ดังนั้น เราจะสังเกตเห็นได้ว่าวอร์เรน บัฟเฟตต์ นั้นมักจะชอบลงทุนในบริษัทที่เป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม อย่างเช่น Coca-Cola ดังนั้น พวกเขาจะไม่ยอมขายความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ที่มีค่าดังกล่าว เพื่อไปแลกเปลี่ยนเป็นก้อนโลหะสีทองที่ตัวมันเองทำประโยชน์อะไรแทบจะไม่ได้เลย

 

ซึ่ง Warren Buffett ก็ได้เล่าย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่เขายังเด็กอยู่ ตอนที่เขาได้นั่งคุยกันบนโต๊ะอาหารกับครอบครัว ซึ่งอยู่ในช่วงปี 1940 ที่ราคาของทองคำนั้นอยู่ที่ราว ๆ $35 ต่อออนซ์

 

ซึ่งนอกจากจะต้องหาที่เก็บอย่างปลอดภัยแล้วนั้นก็ยังมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาตลอดหลายสิบปีอีกด้วย พอนำมาคำนวณหักลบกลบหนี้กับอัตราการเติบโตของมันแล้วนั้นมันก็ไม่ได้มากถึงขนาดที่ทำให้เขาน้ำลายไหลได้ ในขณะที่การลงทุนใน Asset ที่สามารถสร้างผลผลิตได้ตลอดหลายสิบปีนั้นเติบโตมีอัตราการเติบโตที่น่าดึงดูดกว่าเยอะ

 

เฟร็ด เลน (Fred Lane)

ภาพจาก https://lanegenerational.com/about/team

 

เฟร็ดเป็นผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการของ Lane Generational เป็นบริษัทที่จัดการการลงทุนสำหรับบุคคลและสถาบันต่างๆ

 

ทองคำคือ “Safe haven” ที่สำคัญ

 

ในปี 2022  เฟร็ด เลน ได้มาออกรายการ FOXBusiness และได้พูดกับผู้ประกาศข่าวในใจความที่ว่า “ราคาทองคำมีความเป็นไปได้ที่จะแตะ 2,500 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ในหนึ่งปีนับจากนี้”  เขายังกล่าวเสริมอีกว่า ปัจจุบันนี้มี paper gold  อยู่ประมาณ 20 เท่า ของทองคำสำรองที่มีอยู่จริงบนโลก

 

Paper gold: ในที่นี้หมายถึง “futures contracts” สัญญาซื้อขายล่วงหน้า

 

ในกรณีที่นักลงทุนทั่วไป ถ้าหากพวกเขาว่า “ฉันต้องการทองคำที่จับต้องได้ ในจำนวนมหาศาล” ซึ่งมันเป็นอะไรที่เป็นไปได้ยากมาก

 

จอร์จ โซรอส (George Soros)

 

george soros

ภาพจาก https://www.cnbc.com/2021/10/07/george-soros-fund-owns-bitcoin-ceo-confirms.html

 

นักธุรกิจชาวอเมริกัน นักวิเคราะห์ค่าเงิน นักลงทุนหุ้น ถือว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในตลาดการเงิน

 

เขาไม่ได้มาวิเคราะห์อะไรเกี่ยวกับทองทำ แต่เขาลงทุนเลย  ในปี 2016 โซรอสได้เข้าซื้อหุ้นมูลค่า 264 ล้านดอลลาร์ใน Barrick Gold ผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก

 

นอกจากนี้เขายังถือคอลออปชั่น 1.05 ล้านหุ้นในกองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำรายใหญ่สุดของโลก

 

“จีนมีปัญหาการปรับตัวครั้งใหญ่ ฉันจะบอกว่ามันคือวิกฤต อาจจะกลายเป็นปัญหาระดับโลก” โซรอสกล่าว ดังนั้นเขาจึงหันมาลงทุนในทองคำ(ข้อมูลในปีนั้น) โซรอสไม่ได้เป็นเพียงนักลงทุนที่มีชื่อเสียงเพียงรายเดียวที่เชื่อมั่นในทองคำ เจฟฟ์ กันดแลนช์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีใน “ราชาแห่งตลาดตราสารหนี้” ก็มีความคิดไปในทิศทางเดียวกันกับโซรอส

 

 

Source