รู้จักกับกลยุทธ์ Heikin Ashi และวิธีคำนวณ

เรื่องUhasAuthor

Heikin Ashi กลยุทธ์

สำหรับบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักเครื่องมือ Technical สุดพิเศษ ตัวหนึ่งที่อาจจะเป็นเครื่องมือที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักกันเท่าไหร่มาก ซึ่งเครื่องมือนี้จะมีชื่อว่า Heikin Ashi หรือที่เรียกกันว่า Heiken-Ashi ซึ่งบางคนก็อาจจะนับได้ว่ามันเป็นรูปแบบของกราฟชนิดหนึ่งโดยจะเปรียบเสมือนกับพวกกราฟหรือเปรียบเสมือนกับกราฟแท่งเทียน แต่สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ได้นับว่ามันเป็นกราฟเนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ได้มีการแสดงราคาอย่างถ่องแท้ และยังนับว่าเป็นอินดิเคเตอร์ตัวหนึ่งแทน 

ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม Heikin-Ashi ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถทำให้นักลงทุนทุกท่านลงทุนได้อย่างราบรื่น อยู่ในเทรดเพื่อสร้างผลกำไรได้นานกว่าเก่าฉะนั้นแล้วจึงอยากจะพาทุกท่านตามมาทำความรู้จักกับ Heikin Ashi เพื่อเอาไปประยุกต์ใช้กับการลงทุนได้ด้วยตนเอง ว่าแล้วมาดูกลยุทธ์ที่ว่ากันเลยดีกว่า

 

Heikin Ashi คืออะไร

 

Heikin Ashi คืออะไร

Heikin Ashi ก็คือรูปแบบของแท่งเทียนที่ได้มีการพัฒนาต่อยอดส่งตรงมาจากรูปแบบปกติโดยจุดเด่นเลยก็คือสามารถที่จะทำให้ลด Noise การแกว่งตัวของราคาออก เพื่อส่งผลให้มองเห็นแนวโน้มได้อย่างมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นยิ่ง หรือก็คือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างกำไรผ่านกลยุทธ์ของ Heikin Ashi ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

Heikin Ashi ต่างจากกราฟทั่วไปยังไง

 

Heikin Ashi ต่างจากกราฟทั่วไปยังไง

หากถามว่า Heikin Ashi มีความแตกต่างไปจากกราฟทั่วไปอย่างไรบ้างซึ่งแน่นอนเลยว่าข้อแตกต่างที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนระหว่างกราฟแท่งเทียนทั่วไปกับกราฟ Heikin Ashi ก็คงหนีไม่พ้นไปจากเรื่องของสัญญาณรบกวนในตลาด ซึ่งกราฟ Heikin Ashi จะปราศจาก noise ดังกล่าว จึงส่งผลทำให้เกิดกราฟแท่งที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมแต่จะประกอบไปด้วยสีแท่งเทียนเช่นเดิม อาทิ สีแดงสำหรับขาลง และสีน้ำเงินสำหรับขาขึ้น นอกจากนี้แล้วก็ยังมีระยะห่างระหว่างแท่งเทียนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งการที่กราฟสามารถแสดงได้ชัดเจนเช่นนี้ ก็จะช่วยให้การลงทุนนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และคาดคะเนอนาคตได้มากขึ้นอีกด้วย คนไม่ใช่น้อยเลยที่เลือกใช้เทคนิคนี้

 

วิธีคำนวณ Heikin Ashi

Heikin Ashi ซึ่งจะมีสูตรสำหรับการคำนวณซึ่งจะมีการใช้ข้อมูลมาจากราคาเปิดและราคาปิดของระยะการฉีดที่เกิดขึ้นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น open/close และราคา high/low ในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ซึ่งจะมีสูตรการคำนวณมีดังนี้

  • สูตรคำนวณราคาปิด Heikin Ashi = [ราคาเปิด(0) + ราคา high(0) + ราคา low(0) + ราคาปิด(0)] / 4 (ซึ่งจะมีการใช้ข้อมูลจากราคาก่อนหน้า)
  • สูตรคำนวณราคาเปิด Heikin Ashi = [ราคาเปิด HA (-1) + ราคาปิด HA (-1)] / 2 (ซึ่งจะมีการใช้ข้อมูลจากราคาก่อนหน้า)
  • สูตรคำนวณราคา High Heikin Ashi = ค่าสูงสุดของ [ราคา High(0), ราคาเปิด HA (0), ราคาปิด HA (0)]
  •  สูตรคำนวณราคา Low Heikin Ashi = ค่าต่ำสุดของ [ราคา Low(0), ราคาเปิด HA (0), ราคาปิด HA (0)]

 

สรุปบทความ

 

สรุปบทความ

เมื่อได้ทำความเข้าใจอย่างแท้จริงกันไปแล้วว่า Heikin Ashi คืออะไรก็คงจะได้ทราบถึงประโยชน์ของการใช้งานกันไปบ้างแล้ว ซึ่งแน่นอนเลย  Heikin Ashi เปรียบเสมือนตัวช่วยกรอง Noise ของราคาออกไป และสามารถที่จะเป็นตัวช่วยบ่งชี้ไปถึงสัญญาณของการกลับตัวซึ่งบรรดานักเทคนิคสามารถที่จะใช้ในส่วนของเครื่องมืออื่นเพื่อมาเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเทรดจากรูปแบบเทียนแท่งนี้ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะการดู Volume, ใช้ Indicator ประกอบ ตลอดจนถึงการเข้าศึกษาวิธีการสอนเทรด forex เบื้องต้นก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การเทรดของเรามีความแม่นยำและสามารถเทรดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น