กฎ 7 ข้อ ช่วยให้เป็น เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ

เรื่องPatihanUhas

เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ

กฎ 7 ข้อ ช่วยให้เป็น เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ โดยใช้หลักจิตวิทยา+มีวินัย บทความนี้ได้มาจาก YouTube ช่อง The Secret Mindset ซึ่งจะมาพูดเกี่ยวกับกฎ 7 ข้อ เทรดให้ประสบความสำเร็จโดยใช้หลักจิตวิทยา+มีวินัย

 

กฎ 7 ข้อ ช่วยให้เป็น เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ

การขาดทุนส่วนใหญ่ มาจากเหตุผลหลักๆดังนี้

 • ขาดความมีวินัยในการเทรด
 • ไม่มีกลยุทธ์ที่ดี
 • ปล่อยให้อารมณ์เข้าควบคุม (เทรดด้วยความกลัวที่จะสูญเสีย,ความโลภ,ความรู้สึกเสียดาย)

 

หลังจากการขาดทุนครั้งใหญ่ เทรดเดอร์บางคนมักจะตกเป็นทาสของอารมณ์ ยกตัวอย่างเช่น

 1. บางคนเทรดต่อไปด้วยความเจ็บปวด จมอยู่กับความรู้สึกเสียดายหรือความเสียใจ,โทษตัวเอง,ขาดความมั่นใจในตัวเอง
 2. บางคนเลิกเทรดไปเลย
 3. บางคนเทรดต่อไปด้วยความอยากเอาเงินคืน

 

และในวีดิโอนี้ ได้มาสอน “วิธีรับมือกับอารมณ์” ที่ได้มาจากการขาดทุนครั้งใหญ่อย่างสาหัส “ยิ่งขาดทุนมากเท่าไหร่ ยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น” อีกทั้งยังเพิ่มทักษะในการเทรดหลายๆด้านอีกด้วย

 

กฎ 7 ข้อช่วยให้ เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ

 

1. คำนวณอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนก่อนเข้าเทรด

ในกรณีที่ขาดทุนอย่างสาหัส อารมณ์ยังไม่ค่อยดีมากเท่าไหร่ อย่าปล่อยให้วันที่แย่ๆ ทำให้เราเทรดไปอย่างไร้การวิเคราะห์ที่ดี การจัดการความเสี่ยงควรเป็นหัวใจสำคัญในการเทรด เพราะมันสามารถช่วยลดการสูญเสียได้

 • การใช้เลเวอเรจมากเกินไป ใช่ว่าจะดี เลเวอเรจถือว่าเป็นดาบสองคม ในแง่หนึ่ง มันช่วยให้เราสามารถเพิ่มขนาดคำสั่งซื้อขายได้โดยไม่ต้องใช้เงินทุนของตัวเองมากนัก ในทางกลับกัน หากคำสั่งซื้อขายผิดพลาด เลเวอเรจอาจทำให้เราขาดทุนหนักขึ้น

 

2. รู้จักระดับ Stop Loss ก่อนเข้าเทรด

อันดับแรกคือ หากลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ ที่มีเปอร์เซ็นการทำกำไรมากกว่าขาดทุน  จากนั้นเราก็จะได้รู้ว่าระดับไหนคือระดับ Stop Loss ที่ดี

 

อันดับสองคือ การตั้งค่าคำสั่ง Stop Loss โดยป้องกันความเสี่ยงการพลาดจังหวะ ที่มาจากการเคลื่อนไหวของตลาดที่ไม่คาดคิด

 

3. ไม่เทรดแบบการแก้แค้น

การพยายามเอาคืนในการเทรด คือการเปิดคำสั่งซื้อขายใหม่เพื่อชดเชยการสูญเสียครั้งก่อน ไม่ว่าจะเพื่อให้ได้เงินคืนหรือเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเราสามารถเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จได้ก็ตาม

 

แต่พฤติกรรมเทรดแบบการแก้แค้นเช่นนี้มักจบลงด้วยการขาดทุนซะมากกว่า เพราะว่าถ้าเทรดด้วยอารมณ์หงุดหงิดมักทำให้วิเคราะห์และตัดสินใจเอนเอียงที่มาจากอคดติ

 

รับมือด้วยการหยุดพัก กลับไปเรียนรู้วินัยในการเทรด และวิเคราะห์การขาดทุนของเราก่อนที่จะกลับเข้าสู่การเทรดอีกครั้ง การทำเช่นนี้จะช่วยให้เราสงบสติอารมณ์และหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดเดิมซ้ำอีก

 

4. รับผิดชอบในการตัดสินใจของตัวเอง

ในการณีที่เราขาดทุนอย่างสาหัส เราจะต้องไม่พาลไปโทษสิ่งอื่นๆ รอบตัว,โทษตลาด,โทษสถานการณ์ต่างๆ หรือโทษตัวเอง สิ่งที่เราควรทำคือการยอมรับมัน และหันมาสำรวจตัวเองว่า

 • เราพลาดตรงไหน ?
 • เราเตรียมตัวน้อยไปไหม ?
 • อะไรบ้างที่เราสามารถควบคุมได้ ?
 • กลยุทธ์ของเรามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ?

 

5. พักการเทรดชั่วคราว

ในกรณีที่เราขาดทุนอย่างสาหัส ให้หยุดพักจากการเทรดสักพัก เพื่อพิจารณาการเทรดที่ผ่านมาอย่างละเอียด ยกตัวอย่างเช่น

 • เราสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน ?
 • เรามีจิตใจที่แน่วแน่ในการเทรดหรือไม่ ?
 • เรากล้าตัดขาดทุนไหม ?

การหยุดพักการซื้อขาย ชั่วคราว ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำยากที่สุดสำหรับเทรดเดอร์ แต่มันเป็นการหยุดพักเพื่อปรับปรุง รอให้สถานการณ์ดีขึ้นแล้วค่อนเข้ามาเทรดอีกครั้ง

 

6. เทรดโดยเปิดตำแหน่งเล็กๆ

การเปิดตำแหน่งใหญ่ ๆ หลายตำแหน่ง เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะว่าแม้แต่กลยุทธ์การซื้อ-ขายที่ผ่านการทดสอบมาเป็นอย่างดีแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวันผิดพลาด ดังนั้นการเทรดโดยเปิดตำแหน่งเล็กๆ เป็นสิ่งที่สามารถทำให้เราอยู่ในตลาดได้นานขึ้น

 • ในการณีเทรดเดอร์ที่ขาดทุนครั้งใหญ่มาอย่างสาหัส อารมณ์ที่ตามมาด้วยคือการไม่มั่นใจในตัวเอง เราสามารถรับมือได้โดยการเปิดบัญชี Demoเทรดไปสักสองสามวัน จนกว่าความมั่นใจจจะกลับคืนมา
 • จากนั้นสามารถเปิดเทรดบัญชีเงินจริง โดยค่อยๆเป็นค่อยๆไป เปิดตำแหน่งเล็กๆไปก่อน

 

7. ปล่อยวางผลลัพธ์และยอมรับกระบวนการ

ควรตระหนักว่าการเทรดถือว่าเป็นกระบวนการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แล้วในการเทรดก็เหมือนกับในชีวิตจริงของเรา ที่เรียนรู้จากความผิดพลาดมากกว่าชัยชนะ

 • การขาดทุนมันสามารถกระตุ้นให้เรามองเห็นการกระทำในการเทรดทุกขั้นตอนละเอียดมากขึ้น,มีความระแวดระวังมากขึ้น, เรียนรู้และศึกษามากขึ้น,มีระเบียบวินัยมากยิ่งขึ้น, เพื่อไม่ให้ผิดพลาดซ้ำสอง
 • กระบวนการที่ดีจะนำทางให้เราได้เจอกับโอกาสมากขึ้นในการทำกำไรได้อย่างยั่นยืน

 

Source