เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ ด้วยทฤษฎีการสร้างเป้าหมาย

เรื่องPatihanUhas

เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ

เป็น เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ ด้วยทฤษฎีการสร้างเป้าหมาย เพราะการที่เราจะเดินไปให้ถึงเส้นชัยได้ เราต้องมีจุดหมายที่ชัดเจน หากเราต้องการที่จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในเส้นทาง เทรดเดอร์ Forex

 

เทรดเดอร์ประสบความสำเร็จ ด้วยทฤษฎีการสร้างเป้าหมาย

 • การที่ไม่มีแผนการในการเทรดคือการวางแผนที่ล้มเหลว
 • ตอนนี้เป้าหมายในการเทรดของคุณคืออะไร ?

 

มีคำคมโด่งดังของ James Baker (อดีตเสนาธิการของประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช) เขาได้กล่าวไว้ว่า “Proper preparation prevents poor performance.” / “การวางแผน และการเตรียมตัวให้พร้อม จะช่วยป้องกันผลการปฏิบัติงานที่ไม่พึงประสงค์ได้”

 

เปรียบได้กับการทำงานหากไม่มีการเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกทักษะที่มีให้ดียิ่งขึ้น และพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ ก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเตรียมใจอีกด้วย และในวิดิโอนี้ เราจะมาพูดถึงทฤษฎีการสร้างเป้าหมาย เพื่อป้องกันความล้มเหลว

 

การตั้งเป้าหมายคืออะไร

ตามรายงานของนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน Edwin Locke ได้กล่าวว่า “ทฤษฎีการสร้างตั้งเป้าหมาย คือการกำหนดแผนปฏิบัติการเพื่อให้ประสบความสำเร็จ ในปัจจุบัน มีผลการวิจัยที่มากกว่า 1,000 ครั้ง แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ว่าการตั้งเป้าหมายที่สูงและมีความเฉพาะเจาะจงนั้น สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการทำงาน มากกว่าเป้าหมายธรรมดาหรือเป้าหมายที่คลุมเคลือ

 

สรุปทฤษฎีของการตั้งเป้าหมาย

 1. เป้าหมายที่ยากจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้มากกว่าเป้าหมายที่ง่าย
 2. เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง จะทำให้เราประสบความสำเร็จมากกว่าเป้าหมายที่เลื่อนลอย หรือไม่มีเป้าหมายเลย

 

ประเด็นก็คือ… เป้าหมายเพื่อความสำเร็จมักจะเชื่อมโยงและกระตุ้นความต้องการในผลประโยชน์ถึงขั้นทำให้คนๆ หนึ่ง… ตัดสินใจทุ่มเทความคิด อารมณ์ และ พฤติกรรมไปสู่การบรรลุเป้าหมาย

 

4 แนวทางที่สามารถช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้

 1. Choice หรือ ทางเลือก
 2. Effort หรือ ความพยายาม
 3. Persistence หรือ ความอดทนอดกลั้น
 4. Cognition หรือ ความรู้ความเข้าใจ

 

คุณแข็งแกร่งมากกว่าที่คุณคิด มีคนจำนวนมาที่กลัวและไม่กล้าที่จะทดสอบขีดจำกัดความสามารถของตนเอง

 

หากคุณไม่ลอง คุณก็จะไม่มีทางรู้

 

หากคุณไม่ตั้งเป้าหมาย คุณก็จะไม่รู้ว่าคุณมีศักยภาพมากแค่ไหน

 

เป้าหมาย + วิสัยทัศน์ที่ดี  = ประสบความสำเร็จ

ในการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้แสดงให้เห็นว่า มีเพียง14% ตั้งเป้าหมาย และใน 14% นั้นมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายถึง 10 เท่า และคน 3%ใน 14% ที่เขียนเป้าหมายลงไปอย่าเฉพาะเจาะจง นั้นมีแนวโน้มที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ได้จดบันทึกถึง 3 เท่า

 

ถ้าหากเราไม่ตั้งเป้าหมาย ก็เหมือนกับการย่ำอยู่กับที่ ไม่มีการก้าวหน้าใดๆ  นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ระบุหลักการของการตั้งเป้าหมายไว้ 3อย่าง

 • Achievable: สามารถทำได้จริงๆ
 • Believable: มีความเชื่อที่แรงกล้า
 • Committable: มีความมุ่งมั่น

 

องค์ประกอบ การตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จ

 • มีความเฉพาะเจาะจง
 • สามารถวัดผลได้
 • สามารถบรรลุผลได้
 • มีความสมเหตุสมผล สอดคล้องสถานการณ์ความเป็นจริง
 • กำหนดช่วงเวลาที่ชัดเจนหรือ Dead line

 

สุดท้ายนี้..

Rock ก็ได้ย้ำอีกว่า เรามีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น และเราสามารถกำหนดชีวิตของตัวเราเองได้ เพียงแต่ว่าต้องมีแผนการและเป้าหมายในการใช้ชีวิตอย่างละเอียด และนั้นสำคัญมากสำหรับเทรดเดอร์ที่อยากประสบความสำเร็จ

 

ถ้าหากคุณมีเป้าหมายชัดเจน คุณจะรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่และรู้ว่าตัวเองกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน การเทรดก็เช่นกัน ถ้าคุณเทรดอย่างมีเป้าหมาย การขาดทุนก็ถือว่าเป็นกระบวนการหนึ่งที่คุณต้องทำการเรียนรู้

 

Rock : “คุณต้องจดจ่อกับเป้าหมายของคุณ ถ้าคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน แน่นอนว่าต้องประสบความสำเร็จสักวันใดวันหนึ่ง แต่ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายหรือมีเป้าหมายที่คลุมเครือมีความเป็นไปได้สูงที่จะล้มเหลวหรือย่ำอยู่กับที่ ทุกอย่างล้วนแล้วขึ้นอยู่ที่คุณเป็นคนกำหนดและรับมือ”

 

Source

 

Professor Dr.Edwin A. Locke เริ่มสนใจปรัชญาการตั้งเป้าหมายในช่วงกลางทศวรรษ 1960 และ ค้นคว้าเกี่ยวกับศาสตร์ของการกำหนดเป้าหมายอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปี จนกลายเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่แตกแนวคิดย่อยออกไปอีกมากมาย และ ถูกบูรณาการเพื่อใช้ประโยชน์อย่างน่าสนใจจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะหลังการตีพิมพ์ผลงานของ Professor Dr.Edwin A. Locke ในหัวข้อ Toward a Theory of Task Motivation and Incentives