การวิเคราะห์กราฟด้วย QM Pattern เข้าใจง่ายมาก

เรื่องPatihanUhas

qm pattern

การวิเคราะห์กราฟด้วย QM Pattern เข้าใจง่ายมาก ฉบับบเทรดเดอร์มือใหม่ก็เข้าใจได้ โดยที่มาของชื่อ Quasimodo Pattern (QM) ในอินดิเคเตอร์ QM ที่ย่อมาจาก Quasimodo คือรูปแบบการเทรดแบบ Price Action ประเภทหนึ่ง

 

การวิเคราะห์กราฟด้วย QM Pattern เข้าใจง่ายมาก

 

 

Quasimodo Pattern หรือ QM คืออะไร

Quasimodo เป็นรูปแบบการซื้อขายที่ดูการกลับตัวของเทรนด์หรือราคา และสามารถใช้ได้กับทุกสภาวะตลาด จัดว่าเป็นหนึ่งใน Chart Pattern ที่ใช้สังเกตการกลับตัวในการเข้าเปิดออเดอร์จากการที่โครงสร้างราคาถูกbreak out

 

Quasimodo Pattern ที่ประกอบด้วยยอดเขา 3 ยอดและหุบเขา 2

  1. ยอดเขาตรงกลางนั้นสูงที่สุด ในขณะที่ยอดเขาสองยอดด้านนอกมีความสูงเท่ากัน
  2. หุบเขาที่สองต่ำกว่าหุบเขาแรก

 

ภาพจาก Tradingstrategyguides.com

 

Quasimodo pattern มีที่มาอย่างไร?

Quasimodo ชื่อนี้ได้มาจากตัวละครเอกในนวนิยายปารีสสมัยช่วงศตวรรษที่15 ต่อมามีการสร้างเป็นละครอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นละครเวที, หนัง มีหลากหลาย Version มากๆและมาโด่งดังอีกครั้งในปี1996 ที่ค่ายดิสนีย์เอามาสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่องThe hunchback of Notre-Dame

 

Quasimodo ที่เป็นชายหลังค่อม รูปร่างไม่สมประกอบ ไหล่ไม่เท่ากันข้างหนึ่งสูงข้างหนึ่งต่ำ มีรูปแบบเหมือนกราฟราคาที่กล่าวมาข้างต้น รูปร่างที่ไม่สมประกอบของ Quasimodo จึงเป็นที่มาของ Quasimodo pattern

ภาพจาก disney.fandom.com/wiki/Quasimodo

 

ภาพจาก www.mql5.com/it/job/150729

 

ทำความรู้จักกับ Quasimodo

ควอซีโมโด : Quasimodo เป็นภาษาฝรั่งเศส มาจากชื่อตัวละครในวรรณกรรมเรื่อง The Hunchback of Notre-Dame ในช่วงศตวรรษที่15 ต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสมีชื่อว่า Notre-Dame de Paris  หมายถึง “มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส”

 

ประพันธ์โดยนักเขียนชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า วิกตอร์ อูว์โก(Victor Hugo) เนื้อเรื่องเป็นนวนิยายเรื่องราวความรักที่แสนทรหดของควอซีโมโด มีฉากหลังเป็นโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์และสวยงามอย่าง Notre Dame  กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

แต่ละเวอร์ชั่นก็จะมีความต่างกันออกไป แล้วแต่คนเขียนบท พล็อตเรื่อง เป็นเรื่องเกี่ยวโยงกับสมัยอดีต ควอซีโมโดคนค่อมที่แม่ตายและถูกทิ้งไว้แถมยังถูกชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่าเป็นบุตรปิศาจจึงเป็นที่รังเกียจของคนหมู่มาก จึงได้อาศัยอยู่ในโบสถ์มีหน้าเป็นคนตีระฆัง ในโบสถ์ นอทร์-ดาม

 

Version ของดิสนีย์ (คร่าวๆ)

คืนหนึ่ง ผู้พิพากษาคล็อด ฟอลโล (Judge Claude Frollo) พร้อมกองทหาร ได้ซุ่มจับพวกลักลอบเข้ากรุงปารีสอยู่ริมน้ำแซน ข้างวัดนอทร์-ดาม มีชาวยิปซีล่องเรือเข้ามาลับๆ

 

ผู้พิพากษาฟอลโลจับกุมหญิงยิปซีคนหนึ่งถือห่อผ้าไว้และไม่ยอมให้ตรวจค้น ฟอลโลเข้าใจว่าเป็นของโจร และสั่งให้เจ้าพนักงานยึดมา นางขัดขืนแล้ววิ่งหนีและฟอลโลได้ขี่ม้าไล่ตามไปถึงหน้าวัดนอทร์-ดาม เขากระชากห่อผ้าจากนาง เป็นเหตุให้นางล้มลงศีรษะฟาดพื้นวัดถึงแก่ความตายทันที ผู้พิพากษาฟอลโลเปิดห่อผ้าดู พบว่าเป็นทารกพิกลพิการอัปลักษณ์สุดขีด เขาเข้าใจว่าเป็นบุตรปิศาจ และขณะที่เขาจะทิ้งทารกนั้นลงบ่อน้ำข้างโบสถ์ นักบุญได้ออกมาห้าม และเตือนฟอลโลถึงบาป เขาจึงตัดสินใจรับเด็กทารกนั้นมาเป็นลูกบุญธรรม แม้จะมีสถานะเป็นลูกบุญธรรม แต่ควอซีโมโดเปรียบเสมือนลูกจ้างคนหนึ่งเท่านั้น

 

ควอซีโมโด  เติบโตขึ้นเป็นหนุ่มมีอัธยาศัยไมตรีงดงาม  และมีหน้าที่ตีระฆังให้โบสถ์ การที่ตีระฆังบ่อยๆตั้งแต่เด็กจึงทำให้เขาเป็นคนตึงด้วย  และถูกสั่งห้ามไม่ให้ออกนอกวิหาร โดยฟอลโลให้เหตุผลว่าคนข้างนอกน่ากลัว ประกอบกับการมีรูปร่างที่ผิดปกติของควอซีโมโดอาจทำให้คนข้างนอกดูถูกได้

 

แต่แล้ววันหนึ่งในเทศกาล Feast of Fools เขาตัดสินใจหนีจากวิหารเพื่อไปชมงานเทศกาลนี้ ทำให้ได้พบกับ ‘เอสเมอรัลด้า’ สาวยิปซีนักเต้นระบำแสนสง่างาม เธอมาช่วยควอซีโมโดจากการถูกประณาม การกระทำครั้งนี้ของเอสเมอรัลด้า ทำให้ควอซีโมโด  ตกหลุมรักเธอตั้งแต่ตอนนั้น แต่เอสเมอรัลด้าหลงรักเฟบุส

 

ควอซีโมโดจึงตอบแทนด้วยการพาเธอและชาวยิปซีหลบหนีจากการไล่ล่าของบาทหลวงฟอล  แต่เรื่องราวฉบับของดิสนีย์ ก็จบสวยงาม ควอซีโมโดได้อวยพรให้เอสเมอรัลดาและผู้กองเฟบุสรักกันอย่างมรความสุข

 

ภาพจาก cults3d.com/en/3d-model

 

แต่ในต้นฉบับของฝรังเศสที่วิกตอร์ อูว์โกต่างกันอยู่หลายส่วนมาก

 

เนื้อเรื่องย่อ

ในช่วงศตวรรษที่ 15 ณ กรุงปารีส มีชายหลังค่อมแห่ง Notre-Dame ที่มีชื่อว่า “Quasimodo” มีหน้าที่ตีระฆังที่วิหาร Notre-Dame และความรักที่ไม่สมหวังของเขาที่มีต่อเอสเมอรัลด้า(นางเอกของเรื่อง) นักเต้นที่สวยงาม เอสเมอรัลด้าเกิดที่ Agnès เป็นที่รับรู้กันว่าเป็นหญิงสาวชาวโรมาเรีย แม่ผู้ให้กำเนิดของเธอเป็นอดีตโสเภณี

 

ควาซิโมโดพบกับเอสเมอรัลดาครั้งแรกที่งาน Feast of Fools ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีที่ล้อเลียนพิธีกรรมทางศาสนา และเรื่องราวโศกอนาถตกรรมก็ได้เริ่มต้นขึ้น

 

บาทหลวงฟอลโล แห่งวิหารน็อทร์-ดาม และเป็นพ่อบุญธรรมของควาซีโมโด และเขาสั่งห้ามควาซีโมโดไม่ให้ออกจากวิหาร เพราะเกรงว่าผู้คนจะรังเกียจและตกใจกลัวรูปร่างที่อัปลักษณ์ของเขา แต่ในเทศกาลFeast of Foolsควาซีโม ได้หนีออกจากวิหารและไปเที่ยังงานนั้น

 

ชายหลังค่อม ได้ปรากฏกายต่อสาธารณชน เพราะเขาได้รับรางวัลเป็นมงกุฎสำหรับ “ราชาแห่งคนเขลา” (Pope of Fools) ในวันเดียวกันนั้น แอสเมรัลดา หญิงนักร้องระบำชาวยิปซีผู้มีรูปโฉมงดงามเช่นเดียวกับจิตใจของนาง ได้ครองหัวใจของชายทั้งหลาย รวมถึง ร้อยเอกเฟบุส เดอ ชาโตแป และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กาซีโมโด กับบาทหลวง ฟอลโล

 

บาทหลวงฟอลโลหลงรักแอสเมรัลดา  เขาจึงสั่งให้ควาซีโมโดลักตัวนางแอสเมรัลดามา ควาซิโมโดก็ทำตามคำสั่ง แต่ดันถูกร้อยเอกเฟบุสและกองทหารจับตัวได้ ศาลพิพากษาให้ลงโทษควาซีโมโด ผู้คนต่างพากันมาดูการลงโทษครั้งนี้ แต่บาทหลวงผู้เป็นพ่อบุญธรรมที่คอยสั่งการอยู่เบื้องหลังไม่ได้เข้ามาช่วยควาซิโมโดแต่อย่างใดเลย  ฝ่ายแอสเมรัลดา เมื่อเห็นว่าควาซีโมโดหิวน้ำ จึงฝ่าฝูงชนเข้าไป แล้วส่งน้ำให้เขาดื่ม นี้ยิ่งทำให้ควาซีโมโดรักเธอมากยิ่งขึ้น

 

แต่แอสเมรัลดาหลงรักร้อยเอกเฟบุส และร้อยเอกเฟบุสก็บอกว่ารักเธอเช่นกัน(แต่ความจริงคือเฟบุสแต่งงานแล้ว) ทั้งคู่จุมพิตกัน แต่บาทหลวงฟอลโลก็มาเห็นเข้า เป็นภาพที่บาดตาบาดใจ จึงลอบแทงร้อยเอกเฟบุสจากทางดานหลัง แอสเมรัลดาตกใจจนสลบไป ฟื้นขึ้นก็พบว่าตนตกเป็นแพะรับบาปแทน และถูกศาลพิพากษาให้ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ขณะที่นางกำลังถูกพาตัวไปยังตะแลงแกงหน้าวิหารน็อทร์-ดามนั้น ควาซีโมโดโหนสายระฆังวิหารลงมา แล้วชิงตัวนางเข้าไปในวิหาร

 

หัวหน้าชาวยิปซี ทราบเรื่องนางแอสเมรัลดาถูกจับ ก็ระดมชาวยิปซีเข้าล้อมวิหารเพื่อช่วยเหลือนาง เวลานั้น ชาวปารีสพากันหาว่าแอสเมรัลดาเป็นแม่มด จึงแจ้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 11 ให้ทราบ จากนั้นพระองค์จึให้ฆ่าแม่มดยิปซีทั้งหมด

 

บาทหลวงฟอลโลให้แอสเมรัลดาตัดสินใจว่า จะยอมเป็นของเขาหรือไม่ แต่เธอยอมตายดีกว่า เธอตายด้วยการถูกแขวนคอ ขณะที่เธอกำลังดิ้นตายในห่วงเชือก ควาซีโมโดก็ได้ผลักบาทหลวงฟอลโลผู้เลี้ยงตนมาจนเติบใหญ่ตกลงจากหอระฆังตาย

 

จากนั้นควาซิโมโดก็ไปตามหาหลุมศพของแอสเมรัลดาที่ลานปราร แล้วนอนลงข้างเคียงกับศพเธอ เขากอดเธอไว้และในที่สุดก็สิ้นใจตายเพราะความหิว

 

2ปีต่อมา ชาวปารีสช่วยกันตามหาศพนักโทษประหารรายหนึ่งซึ่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 11 พระราชทานพระราชาอนุญาตให้ประกอบพิธีศพอย่างสมเกียรติได้ พวกเขามาถึงที่สำหรับนักโทษประหาร และค้นพบโครงกระดูกสองโครง โครงหนึ่งเป็นหญิง มีรอยหักที่คออันเนื่องมาจากถูกเชือกรัด และอีกโครงหนึ่ง มีลักษณะช่วงหลังงุ้มงอผิดปรกติ โครงกระดูกที่สองนี้กอดรัดโครงแรกเอาไว้โดยแน่น เมื่อชาวเมืองพยายามแยกทั้งสองจากกัน โครงกระดูกที่สองก็แตกสลายเป็นผงธุลีไป

 

นิยายเรื่อง The Hunchback of Notre-Dame มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง

ในปี 2010 นักวิจัยชาวอังกฤษพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีช่างแกะสลักหินหลังค่อมในชีวิตจริงซึ่งทำงานที่ Notre Dame ในช่วงเวลาเดียวกับที่ วิกตอร์ อูว์โก เขียนนวนิยายเรื่องนี้

 

เล่าเสริม ทำไมฝรั่งเศสจึงขับไล่พวกยิปซี?

ในศตวรรษที่ 20 รัฐบาลสาธารณรัฐฝรั่งเศสเป็นผู้วางรากฐานการบริหารและกฎหมายสำหรับการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นทางการต่อชาวยิปซี เพราะว่าปัญหาชาวยิปซีกับอาชญากรรมในยุโรปตะวันตกเป็นปัญหาใหญ่มาก ชาวยิปซีในสมัยก่อนเข้ามีความเชื่ออย่างแข็งแกร่งที่ว่า ทุกอย่างพระเจ้าประทานพรมาให้ ดังนั้นพวกเขาจึงลักขโมยอย่างไม่รู้สึกผิด จึงเป็นเห็นทำให้รัฐบาลในยุโรปต่างพากันต่อต้านคนยิปซีให้เข้ามาในประเทศ แต่ก็ยังมีพวกยิปซีลักลอบเข้ามาจนได้

 

Quasimodo กับการเทรด

Quasimodo เป็นมากกว่าการเข้าเทรด เป็นมากกว่าระบบ มันเป็นการใช้รูปแบบกราฟในการยืนยันทิศทางการเทรดและความลำเอียงของเทรดเดอร์

 

รูปแบบของ QM pattern ขาขึ้นและขาลง (Bullish QM และ Bearish QM)

  • รูปแบบ Bullish QM มีการกลับตัวขึ้นมีการทำลายโครงสร้างจากขาลงกลายเป็นขาขึ้น
  • รูปแบบ Bearish QM มีการกลับตัวลงมีการทำลายโครงสร้างขาขึ้นกลายเป็นขาลง

 

รูปแบบ  QM คู่กับ Supply Zone

จากรูปจะเห็นได้ว่า..ราคาสร้างท่าเทรด QM และสร้าง SZ ไว้ตรงกับ QM รอราคากลับขึ้นมาที่ Zone ตรง QM ( แล้วรอให้เกิดพฤติกรรมคอนเฟิร์ม ) จึงสามารถกด Sell ได้ ซึ่ง SL เอาไว้บน HH

 

จากภาพทั้งในเทรนด์ขาขึ้นและขาลงรูปแบบ QM ก็ได้แสดงให้เราเห็น จุดเข้าเปิดออเดอร์ stop loss, take profit.ตรงไหน

 

บทสรุป

กลยุทธ์การซื้อขาย Quasimodo หากเราใช้เพียงอย่างเดียว มีโอกาสที่จะพลาดอยู่ แต่หากเราใช้เทคนิคอื่นๆ มาลองรับ ก็จะช่วยเพิ่ม Win rate ในการเทรดของเราให้สูงขึ้น

 

ยกตัวอย่างเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่ใช้ควบคู่ไปกับ QM แล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี เช่น supply-demand zones, , FTR (fail to return), balance imbalance areas, flag limit, compression, and Fibonacci… etc.

 

Source