หยุดความเข้าใจผิด น้ำมันขึ้น ทองลงไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง

เรื่องUhasAuthor

น้ำมันขึ้นลง

ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “น้ำมันขึ้น ทองลง”

ถ้าหากใครเทรดหุ้นกันปกติ หรือเล่นกองทุนรวม สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินเป็นอย่างมากก็คือในเรื่องของน้ำมันและค่าทอง ณ ปัจจุบัน ซึ่ง 2 ส่วนนี้จะช่วยในการตัดสินใจลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ ได้ แต่ทีนี้ใครหลายคนอาจสงสัยว่าหาก  น้ำมันขึ้น ทองลง  เป็นจริงเช่นนั้นหรือเปล่า ซึ่งต้องขอบอกว่าเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก และถ้าหากอยากรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ก็สามารถหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้ นอกจากนี้ก็ยังจะแนะนำปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อราคาทอง และถ้าหากอยากลงทุนในทองคำ เทรดทอง สามารถทำได้อย่างไรนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย

 

น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม?

น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม

สำหรับคำตอบ น้ำมันขึ้น ทองลง นี้ต้องบอกเลยว่าไม่เป็นความจริง เพราะในกรณีของการผลิตน้ำมันนับเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนโลกใบนี้และมีการซื้อสกุลผ่านดอลลาร์ โดยความต้องการของน้ำมันในปีไหนมีผู้คนต้องการมากราคาน้ำมันจะสูงขึ้น หรือหากน้ำมันในปีไหนผลิตออกมาเยอะเกิน ก็จะทำให้ราคาถูกลง นอกจากนี้ก็คนที่สามารถผลิตน้ำมันได้ จะมีการกะเกณฑ์เพื่อให้ราคาน้ำมันเป็นไปตามเป้าที่ต้องการ ดังนั้นทิศทางของน้ำมันขึ้น ทองก็จะขึ้นด้วยอยู่ที่ว่าความห่างนั้นเป็นอย่างไร

ทำไมราคาน้ำมันถึงมีความเกี่ยวข้องกับราคาทองคำ

น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม

เนื่องจากว่าราคาน้ำมันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิด ภาวะเงินเฟ้อ หรือก็คือค่าเงินของแต่ละประเทศมีการเพิ่มขึ้น (ไม่ใช่ทุกประเทศขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมทั้งปัญหาระดับชาติ) จึงส่งผลต่อราคาที่มีการเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และถ้าหากราคาน้ำมันลง ราคาทองก็จะลงด้วยเหมือนกัน

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อราคาทองคำ

น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำจะเป็นในเรื่องของน้ำมัน ราคาแร่โลหะต่าง ๆ สกุลเงินดอลลาร์ และสกุลเงินยูโร นอกจากนี้สิ่งที่สังเกตอย่างเห็นได้ชัดก็เกี่ยวเนื่องกับการผลิตทั้งน้ำมันและทองด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากส่งผลต่อราคาทองแบบสูงสุด นั่นก็คือ ช่วงที่เกิดสงครามเพราะทองนับว่าเป็นสิ่งที่สามารถเก็บแล้วยังคงมูลค่าเงินได้ในอนาคตเพราะมีกำหนดสกุลในการซื้อขายเหมือน ๆ กัน มากกว่าธนบัตรที่มีการเปลี่ยนจนบางทีกลายเป็นไม่มีค่าไปเลยก็มี

อยากลงทุนทองคำ ควรซื้อทองแบบไหนดีที่สุด

น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม

สำหรับใครที่สนใจอยากจะลงทุนทองคำ สิ่งที่ควรซื้อมากที่สุดคือทองคำแท่ง จะเป็นแท่งเล็กหรือแท่งใหญ่ก็ได้ เพราะการซื้อทองคำแท่งจะไม่มีการเสียค่ากำเหน็จแต่อย่างใด ทั้งนี้ยังสามารถเก็บได้ง่าย ไม่ต้องกลัวว่าจะพังหรือมีจุดแตกหัก เพราะด้วยทองมีลักษณะเป็นแท่ง ซึ่งแตกต่างกับทองรูปพรรณ ที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับอาจจะมีส่วนทรุดโทรมหรือบางส่วนหายได้

สรุป น้ำมันขึ้น ทองลง จริงไหม?

สรุปแล้ว  น้ำมันขึ้น ทองลง  นั้นไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด เพราะน้ำมันขึ้น ทองคำขึ้น คือจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันมากกว่า เพราะน้ำมันขึ้นจะเกิดจากความต้องการที่มากขึ้น การมีทองที่ถือว่าเป็นมูลค่าเกือบเท่า ๆ กันทั่วโลกจะขึ้นตามก็ไม่แปลก แต่สกุลเงินของแต่ละประเทศจะมีขึ้นลงที่แตกต่างกัน เลยทำให้การใช้ทองเชื่อมกับราคาน้ำมันนับเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลมากที่สุด