เทรดเดอร์อายุมาก อายุ 104 ปี กำไร 500,000 จากเงิน 15,000

เรื่องPatihanUhas

เทรดเดอร์อายุมาก

เทรดเดอร์อายุมาก อายุ 104 ปี กำไร 500,000 จากเงิน 15,000 ผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่มักอยู่บ้านเลี้ยงหลาน เย็บปักถักร้อย แต่คุณยายโจว หงเปา ไม่ใช่หนึ่งในนั้น เธอให้ความสำคัญกับการเทรดหุ้น เธอสามารถยกระดับชีวิตให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยกำไรจากการขายหุ้น

 

เทรดเดอร์อายุมาก อายุ 104 ปี กำไร 500,000 จากเงินแค่ 15,000

 

การที่เธอเป็นนักเทรดที่มีอายุมากถึง 104ปี จึงทำให้เธอโด่งดังกลายเป็นที่รูจักทั่วโลก ทุกคนได้ตั้งฉายาให้เธอว่า  “Stock Grandma” และเรื่องนี่ก็เป็นแรงบรรดาลใจให้คนสูงวัยได้เห็นว่า  “ไม่มีใครแก่เกินเรียน”

 

 

 • โจว หงเปา สร้างรายได้ 100,000 yuan จากเงินทุน 3,000 yuan
 • โจว หงเปา เริ่มลงทุนในตลาดหุ้นเมื่อ 28 ปีที่แล้ว
 • โจว หงเปา เป็น เทรดเดอร์อายุมาก ที่สุดในเซี่ยงไฮ้ (ในเอเชียด้วย)
 • โจว หงเปา เธอบอกว่าเธอเล่นหุ้นเพื่อความสนุกสนาน แก้เบื่อเพียงเท่านั้น
 • โจว หงเปา เปิดทีวีเพื่อดูตลาดหุ้นทุกเช้าเป็นกิจวัตรประจำวัน
 • โจว หงเปา ถึงแม้ไม่ใช่เงินในจำนวนมากแต่เธอภูมิใจกับกำไรที่เธอทำได้ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่ค่าดูแลรักษาผ่าตัดสายตา ล้วนแล้วมาจากกำไรจากหุ้นที่เธอลงทุนไป

 

ประวัติของคุณยาย โจว หงเปา

คุณยายโจว หงเปา เกิดเดือนสิงหาคม ปี1918 ในเขตหมิ่นหาง เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน นับถือศาสนาพุทธ  ตลอดชีวิตวัยเด็กของคุณยาย ไม่เคยสนใจการเล่นหุ้นมาก่อนเลย ด้วยความที่ว่าฐานะที่บ้านตอนนั้นค่อนข้างลำบาก

 

เมื่อก่อนนั้นคุณยายโจว หงเปา ไม่คุ้นกับคำว่า “หุ้น” เลย ในเซี่ยงไฮ้เก่าในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีตำนานการซื้อขายหุ้นเพื่อสร้างความมั่งคั่งทางการเงิน และยังมีโศกนาฏกรรมของมนุษย์กระโดดจากอาคารและแม่น้ำหลังจากขาดทุน

 

เธอคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวและค่อนข้างจะมีอัคติกับคำหุ้น แต่อาเหว่ยเพื่อนบ้านของเธอก็ได้มาเปลี่ยนจากอัคติกลายมาเป็นเห็นช่องทางโอกาสในการสร้างรายได้

 

คุณยายโจว หงเปาอาศัยอยู่กับลูกชายสองคนของเธอ ลูกชายคนโตดูแลชีวิต และลูกชายคนเล็กช่วยเป็นมือเป็นเท้าในการซื้อขาย

 

ภาพโดยรวม

การซื้อขายในสมัยนั้นเป็นการซื้อขายผ่านเคาน์เตอร์ และเป็นอะไรที่วุ่นวายและหลายขั้นตอนมาก และต้องกรอกเอกสารหลายๆอย่าง

https://www.youtube.com/watch?v=cncATufJFqo

 

การซื้อขายหุ้นเริ่มขึ้นในเซี่ยงไฮ้ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1860  ต่อมาในปี 1986 Shanghai feilo acoustics co. ltd เป็นหุ้นตัวแรกในยุคของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่เข้าจดทะเบียนในตลาดซื้อขายหน้าเคาน์เตอร์ของแผนกธุรกิจหลักทรัพย์จิงอาน Jing’an

 

จากรายงานของสำนักข่าว “The Paper” https://en.wikipedia.org/wiki/The_Paper_(newspaper)

 

โจว หงเป่าพูดว่า เธอเริ่มซื้อขายหุ้นมาตั้งแต่ปี 1994 ในสมัยนั้นมีเพียง 8 หุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ที่เรียกว่า “Old Eight Stocks” ซึ่งแตกต่างจากตอนนี้คือมีหุ้นมากกว่า 3,000  – 4,000 หุ้น

 

จุดเริ่มต้นของการเทรดหุ้นของคุณยายโจว หงเปา

ย้อนไปในปี 1986 Shanghai Feile Audio Co., Ltd. ซึ่งเป็นหุ้นแรกใน New China ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการสำหรับการซื้อขายใน Jing’an Securities Business Department คุณปู่ของอาเหว่ยเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายแรกสุด

 

คุณยายโจว หงเปา กล่าวว่า

“อาเหว่ยมักที่จะมาเที่ยวเล่นที่บ้านฉันบ่อยครั้ง ตั้งแต่เล็กจนโต เราจึงค่อนข้างสนิทกัน ปู่ของอาเหว่ยเป็นนักเทรดหุ้นที่เก่าแก่ในยุคเซี่ยงไฮ้  ปู่ของอาเหว่ยมักจะขอให้หลานชายของเขาช่วยเขาวิ่ง ซื้อและขายหุ้น เมื่อเห็นว่าหุ้นบางตัวทำกำไรอาเหว่ยก็อยากจะลองซื้อหุ้นเป็นของตัวเองบ้าง “

 

บ้านของคุณยายโจว หงเปา อยู่ห่างจากสำนักงานขาย 1 กม. จึงทำให้ง่ายต่อการเดินทาง

 

อยู่มาวันหนึ่ง อาเหวยได้มาที่บ้านของเธอ และขอให้เธอช่วยเลือกหุ้นแปดตัวแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

 

คุณยายในตอนนั้นไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับตลาดหุ้นเลย แต่เธอเห็นว่าราคาของ Yuyuan Garden ราคามันต่ำที่สุดแล้ว เธอจึงบอกให้อาเหว่ยชื่อหุ้นใน Yuyuan Garden

 

Yuyuan’s stock ราคาเปิดอยู่ที่ 11 หยวน  ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นทุกปีๆ แต่อาเหว่ยก็ยังไม่ขาย เก็บเงินซื้อเพิ่มไปเรื่อย ๆ คุณยายโจว เห็นทุกกระบวนการและการเปลี่ยนแปลงของอาเหว่ย

 

เธอจึงอยากจะลองจะเทรดบ้าง แต่ในตอนนั้นเธอไม่มีเงินมากนัก อาเหว่ยจึงเสนอขายหุ้นให้เธอ 5% ในราคาประมาณ 500 หยวน มันเป็นราคาที่ยุติธรรมดังนั้นเธอจึงตกลง แต่ลงทุนในบัญชีของอาเหว่ย

 

เมื่อราคาหุ้นแตะ 30 หยวน เธอขอให้อาเหว่ยขายหุ้น และนี่ก็เป็นการลงทุนครั้งแรกของเธอที่สามารถทำได้กำไรเกือบสองเท่า หลักจากนั้นเธอก็ของให้ลูกชายไปเปิดบัญชีในชื่อของเธอกับบริษัทหลักทรัพย์ในเซี่ยงไฮ้เพื่อที่เธอจะได้เล่นหุ้นต่อไป

 

หลังจากนั้นอาเหว่ยได้ขายอีก 100 หุ้น 50 หุ้นนั้นขายให้คุณยายโจว ในราคาย่อมเยาว์ และนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นในการเทรดหุ้นของคุณยาย โจว หงเปา ทำให้เธอเทรดมามาจนถึงทุกวันนี้

 

ล่าสุดเธอประมาณการคร่าวๆ ว่าเธอทำกำไรได้ประมาณ 100,000 หยวนในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจากตลาดหุ้น

 

พอร์ตโฟลิโอของยาย ในปี 2021 ประกอบด้วยหุ้นถึง 10 ตัว

 

อุปสรรคของคุณยายโจว หงเปา ในการเทรด

คุณยายโจว บอกว่าไม่เข้าใจเเรื่องการวิเคราะห์หุ้นหรือดูกราฟอะไรทั้งนั้น คุณยายยอมรับมาเธอเป็นมือใหม่สำหรับการเทรดมาโดยตลอด เธอไม่รู้วิธีใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ และอายุที่แก่แล้ว ทำให้หูตึงเป็นธรรมชาติ ตาก็เบลอ สมองทำงานไม่เหมือนตอนวัยรุ่น

 

แต่นั้นก็ไม่ใช่อุปสรรคของคุณยายเลย เธอตัดสินใจซื้อขายหุ้นจากข่าวที่ดูในโทรทัศน์ และมักจะเลือกหุ้นราคาถูก และเป็นบริษัทที่เธอรู้จักและคุ้นชินเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีบริษัทจดทะเบียนเข้ามาในตลาดมากแค่ไหนเธอก็ไม่ได้ให้ความสนใจเลย

 

เธอมีแค่สมุดกับปากกา และก็สื่อจากทีวีและหนังสือพิมพ์ เมื่อเธออยากะซื้อหรือขายหุ้นของบริษัทไหน เธอก็จะจดและมอบหมายหน้าทีให้ลูกชายไปดำเนินการซื้อขายต่อ

 

ซึ่งลูกชายของเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “บางครั้งแม่ก็เขียนชื่อผิดบ้าง สับสนบ้าง ก็มีทั้งกำไรและขาดทุน แต่ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์”

 

ปรัชญาในการเทรดของคุณยาย

 • “เลือกหุ้น” ให้เหมือนกับการไปจ่าย ตลาด คุณยายกล่าวว่า “การเลือกซื้อหุ้นก็เหมือนการเลือกซื้อวัตถุดิบอาหาร อย่างผักสด ราคาก็มักขึ้นๆ ลงๆ ดังนั้นจึงเลือกร้านที่มีราคาต่ำที่สุด” โดยคุณยายยังกล่าวอีกว่า ถ้าราคาหุ้นตกลงไปอีก ก็จะทยอยซื้อบางส่วนเก็บไว้เพิ่ม และถ้ามันตกลงยิ่งกว่าเดิม ก็จะเข้าซื้อเพิ่มเพื่อไว้ชดเชยกำไรส่วนขาด
 • คุณยายยังหมั่นศึกษาข้อมูลของหุ้นผ่านช่องทางสื่อต่างๆ เช่น หนังสือพิมพ์ รายการทีวีเกี่ยวกับการเงิน ที่สำคัญยังอัปเดตข่าวการการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นผ่านทีวีอีกด้วย
 • คุณยายไม่ได้เป็นคนโลภ เธอพอใจกับผลกำไรเพียงเล็กน้อย
 • นอกจากนี้ คุณยายยังเก็บคำแนะนำของอาเหว่ยมาใช้ในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ นั่นก็คือ “เล่นหุ้นอย่างระมัดระวัง และอย่าติดกับดักตลาดกระทิงเด็ดขาด หรือเรียกอีกอย่างว่าตลาดหมี”

 

ในปี 1994 มีภาพยนตร์เรื่อง “Shanghai Fever” ได้เปิดตัว มันเป็นเรื่องของพนักงานต้อนรับบนรถเมล์ที่อ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งพ่อค้าชาวฮ่องกงรายหนึ่ง ถูกอีกคนเข้ามาแทรกแซงในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ที่เฟื่องฟู

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตอกย้ำความเชื่ออย่างกว้างขวางว่าการซื้อหุ้นอาจทำให้ผู้คนเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืน จนทำเกิกเป็นเทรนในช่วงนั้น แต่มันก็มีคนประสบความสำเร็จอยู่บ้างแต่โดยส่วยมากแล้วขาดทุน

 

อาเหว่ยให้คำแนะนำกับกับคุณยายโจวว่า “ควรระมัดระวัง และอย่าถูกดูดเข้าไปในตลาดกระทิง” >>> อย่าปล่อยให้ความโลภครอบงำนั้นเอง

 

สรุป 3 เทคนิคที่คุณยายโจว ยึดถือในการเทรดหุ้น

 • ซื้อหุ้นที่รู้จัก
 • ซื้อเมื่อมันลง
 • ขายเมื่อมันขึ้น (ไม่แคร์ถ้ามันจะขึ้นต่อ ไม่โลภมาก)

 

กิจวัตรประจำวัน

หลังจากตื่นนอนเวลา 06:00 น. คุณยายโจว หงเป่า วัย 104 ปีดื่มโจ๊กแปดสมบัติสองชามซึ่งปรุงโดยลูกชายของเธอ

 

และนั่งเอนหลังบนเก้าอี้หวายหน้าทีวี ส่วนใหญ่แล้วทีวีที่บ้านจะอยู่ในช่องทางการเงินและอ่านหนังสือพิมพ์ตลาดหุ้นทุกวันเป็นกิจวัตร ในฐานะผู้ถือหุ้นที่เก่าแก่ที่สุดในเซี่ยงไฮ้

 

ชีวิตคุณย่าโจวไม่เหมือนคนสูงอายุหลายๆ คน ที่กินและนอนอย่างตรงเวลาเป็นประจำ คุณยายกินเมื่อเธอหิว เมื่อง่วงก็งีบ

 

เธอชอบเนื้อมากที่สุด และ ลูกของเธอมักจะปรุงเนื้อสดดองให้ แฮมและหมูสามชั้นเป็นของโปรดของเธอ และบางครั้งก็นอนในตอนกลางวันมากเกินไปและทำให้กลางคืนก็นอนไม่หลับ ก็เลยตื่นกลางดึกมากินไข่ลวกกับไวน์ซึ่งเธอทําเอง

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

 • คุณยายติดตามข่าวที่เกี่ยวของกับหุ้นแบบ Real time วันไหนที่เป็นวันหยุดและไม่ได้ดูข่าวและจะรู้สึกไม่ชอบสักเท่าไหร่ ***คือต้องได้ดูข่าวทุกวัน
 • บัญชีของคุณยาบมีรายได้เข้ามาตลอด จึงสังเกตุว่าจะมีการธุจริตฟอกเงินโดยใช้ชื่อของยายหรือเปล่า ทางการจึงได้สุ่มเข้ามาตรวจที่บ้านของยาย เจอยายกำลังนั่งจดบันทึกซื้อหุ้นอยู่หน้าทีวี และนี้ก็ทำให้ยายกลายเป็นที่โด่งดัง คนรู้จักทั่วโลก
 • โดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าคุณยายมีอาเหว่ยที่เป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำอยู่ตลอด

 

 

Source

https://www.chinadaily.com.cn/a/202103/22/WS605841b4a31024ad0bab0bc7.html

https://www.shine.cn/news/in-focus/2103246446/?fbclid=IwAR2yFKYfEr2gS-iF_p3uz_Logk3KNSjr3H8mdT8LaEf5VabqLW8AEsbaZqg

https://www.ycwh168.com/news/10765.html

https://www.ngtrnrg.com/gpzx/38560.html

https://www.ettoday.net/news/20210906/2072976.htm

https://new.qq.com/omn/20210628/20210628A0BBMW00.html