Real Yield คืออะไร ทำไมถึงต้องรู้จักก่อนเทรดทอง

เรื่องUhasAuthor

Real Yield รู้จักกับเทคนิคนี้

สำหรับคำว่า Real Yield หรือที่หลายคนเรียกกันว่า อัตราของดอกเบี้ยที่แท้จริง โดยคำดังกล่าวนี้จะเป็นคำที่บรรดานักเทรดทองมักจะได้ยินเมื่อได้ฟังข่าวหรือเมื่อได้มีการวิเคราะห์แนวโน้มการเทรดทอง จากผู้เชี่ยวชาญ สำหรับวงการของการเทรดทอง Real Yield ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่ทุกท่านควรจะทราบ ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทุกท่านสามารถที่จะคาดเดาช่วงเวลาสำหรับการซื้อขายทองคำที่มีความเหมาะสมได้แล้ว ยังทำให้ทุกท่านเลือกลงทุนสินทรัพย์ได้อย่างมีความถูกต้องมากที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน ฉะนั้นแล้วบทความนี้จึงอยากจะพาทุกท่านตามไปทำความรู้จักกับ Real Yield ให้มากขึ้นกว่าเดิม แล้วอัตราดอกเบี้ยมีกี่แบบ มาเริ่มทำความรู้จักไปพร้อม  ๆ กันเลย

 

Real Yield คืออะไร

 

Real Yield คืออะไร

Real Yield คือผลที่ได้รับจากการตอบแทนของการถือธนบัตรรัฐบาลหลังจากได้มีการหักเงินเฟ้อ อาทิ พันธบัตรของทางรัฐบาลที่ได้มีการรับผลตอบแทนอยู่ประมาณ 3% ต่อปีซึ่งจะมีอัตราค่าเงินเฟ้ออยู่ที่ 1% จึงทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงของ Real Yield (ค่าตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล) ตกอยู่ที่ประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นแล้วอัตราของดอกเบี้ยที่แท้จริงจึงกลายเป็นอีกหนึ่ง Indicator ที่บรรดานักเททองได้มีการนำมาใช้เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ รวมถึงสังเกตแนวโน้มของราคาทองตลอดจนหุ้นต่าง ๆ เมื่อได้มีผลตอบแทนของพันธบัตรของทางรัฐบาลได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจึงทำให้บรรดานักเทศน์หลายคนอาจจะหันไปเทรดทองรวมถึงลงทุนสินทรัพย์อื่น ๆ มากกว่าพันธบัตรรัฐบาล

 

อัตราดอกเบี้ย Real Yield มีกี่แบบ

สำหรับอัตราดอกเบี้ย Real Yield ที่แท้จริงจะมาพร้อมกับแนวโน้มทั้งหมด 2 แนวโน้มด้วยกันที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนี้

 

อัตราดอกเบี้ย Real Yield สูง

อัตราดอกเบี้ย Real Yield สูง เกิดขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงของอัตราเงินเฟ้อต่ำ โดยจะส่งผลทำให้อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield จะอยู่ในระดับที่สูง ส่งผลให้มูลค่าของพันธบัตรรัฐบาลมีค่าที่สูงมากยิ่งขึ้นนับได้ว่าเป็นช่วงที่บันดาลนักเทรดหลายคนไม่อยากที่จะลงเม็ดเงินหรือไม่อยากที่จะเปลี่ยนแปลงการลงทุนกับสินทรัพย์อื่น ๆ

 

อัตราดอกเบี้ย Real Yield ต่ำ

อัตราดอกเบี้ย Real Yield ต่ำ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะอยู่ในกรณีที่ช่วงอัตราเงินเฟ้อสูง ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ก็จะต่ำลงไปด้วย จึงส่งผลให้มูลค่าของธนบัตรรัฐบาลก็จะมีการลดลงตามไปด้วยเช่นเดียวกันจึงทำให้การคาดการณ์ได้ว่าสำหรับการลงทุนในสินทรัพย์ของรัฐบาลอาจจะทำให้ไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน ซึ่งนักเทศน์หลายคนก็อาจจะมีการลงทุนกับสินทรัพย์อื่นในช่วงนี้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น ทองคำ หุ้น คริปโตเคอร์เรนซี ฯลฯ

 

ปัจจัยที่มีผลต่อ Real Yield

 

ปัจจัยที่มีผลต่อ Real Yield

  • เฟด FED ซึ่งจะเป็นองค์กรที่สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มลดดอกเบี้ยนโยบายได้โดยจะมีการปรับเปลี่ยนในแต่ละครั้งซึ่งล้วนที่จะส่งผลกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยจริง Real Yield หากเฟดตัดสินใจที่จะเพิ่มในส่วนของอัตราดอกเบี้ยก็อาจจะส่งผลให้พันธบัตรรัฐบาลมีราคาที่ตกต่ำลงจนทำให้นักเทรดหันไปลงทุนกับ ทองคำ หรือสินทรัพย์อื่น  ๆ ในระบบมากกว่า
  • ธนาคารกลางสามารถที่จะเพิ่มกระแสเงินเข้าเพื่อที่จะเข้าสู่ระบบได้ด้วยการอัดฉีดเงินดังกล่าวเข้าไปสู่พันธบัตรรัฐบาลและได้มีการถือครองเอาไว้เป็นจำนวนมากเพื่อที่จะทำให้อัตราของดอกเบี้ยที่แท้จริง Real Yield ได้มีการปรับตัวให้ลดลงจนทำให้สินทรัพย์อื่น ๆ เช่น ทองคำ, หุ้นมีราคาสูงขึ้น
  • เมื่อเศรษฐกิจถดถอย บรรดานักเทรดอาจจะไม่สามารถที่จะลงทุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงได้ เพราะฉะนั้นแล้วพวกเขาจึงอาจจะมีการพิจารณาการลงทุนพันธบัตรรัฐบาลที่มากกว่าเนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ไร้ความเสี่ยง และในทางกลับกันหากเศรษฐกิจดังกล่าวกลับมามีสภาวะที่ปกติทางฝั่งรัฐบาลก็จะมีการออกนโยบายการส่งเสริมการลงทุนได้ยิ่งกว่าเดิมจนสามารถที่จะลงทุนทองคำหรือหุ้นได้ปกติ

 

สรุปบทความ

 

สรุปบทความ

Real Yield เปรียบเสมือนตัวช่วยที่สามารถรับรู้ทุกช่วงเวลาเหมาะแก่การเทรดทอง ช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากนำวิธีการเทรดทองคำมาใช้รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยไม่พลาดผลกำไรแน่นอน