การเทรดแบบ Short Sell คืออะไร ที่ทำเงินได้แม้จะเป็นขาลง

เรื่องUhasAuthor

การเทรดแบบ Short Sell คืออะไร ที่ทำเงินได้แม้จะเป็นขาลง

การลงทุนเกี่ยวกับการเทรดหุ้นยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีเทคนิควิธีการเทรดมากมาย หนึ่งในนั้นคือ เทคนิค “การขายชอร์ต” หรือ Short Sell มาทำความรู้จักกับเทคนิค Short Sell คืออะไร ทำไมเทรดเดอร์หลายคนจึงนิยมใช้เทคนิคนี้ และเทคนิค Short Sell มีหลักการใช้อย่างไร ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำเงินให้กับเทรดเดอร์ได้จริงหรือไม่ ทำไม Short Sell ถึงเข้ามามีบทบาทในการเทรดได้

Short Sell คือ

การขายชอร์ต หรือ Short Sell คือวิธีการลงทุนหรือเทรดเก็งกำไรจากการลดลงของราคาหุ้นหรือหลักทรัพย์อื่น ๆ การขายชอร์ถือเป็นวิธีทำกำไรจากราคาที่ตกต่ำในตลาดนั่นเอง นอกจากจะใช้เทคนิค Short Sell ในการเกร็งกำไรแล้ว ผู้ลงทุนหรือเทรดเดอร์ก็สามารถใช้ป้องกันความเสี่ยงของสถานะ ในหลักทรัพย์เดียวกันหรือที่เกี่ยวข้อง หรือปกป้องผลกำไร ลดการสูญเสียในพอร์ตการลงทุนนั่นเอง ถือเป็นเทคนิคขั้นสูง จึงเหมาะกับเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์การเทรดมาก่อน แต่ก็เป็นเทคนิคที่ทำกำไรในช่วงตลาดขาลงได้เช่นกัน

ความเสี่ยงของการ Short Sell คืออะไร

ในทุกการเทรดหรือการลงทุนล้วนมีความเสี่ยงเสมอ และความเสี่ยงจากการใช้เทคนิค Short Sell คือ ราคาสินทรัพย์ไม่ได้ลดลงตามที่คาดการณ์ไว้ จนทำให้หาสินทรัพย์ที่ Shoort Selling ไว้มาคืนไม่ทัน เพราะการ Short Sell สามารถทำได้โดยการยืมหุ้นจากโบรกเกอร์มาขายทำกำไรได้ก่อน โดยที่ไม่ต้องมีหุ้นอยู่ในมือตั้งแต่แรก และอาจส่งผลให้เกิด Short Squeeze คือราคาหุ้นอาจสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ขาย Short Sell ขาดทุนจนต้องยอมปิดสัญญา เมื่อไม่ต้องการขาดทุนนักลงทุนจึงเกิดการไล่ซื้อหุ้นทุกราคา เพื่อนำหุ้นมาคืน เมื่อเกิดความต้องการมาก จึงทำให้ราคาหุ้นขึ้นสูงตามไปด้วยนั่นเอง

หลักการทำงานของ Short Sell คือ

การทำ Short Sell จะเริ่มด้วย สถานะจะถูกเปิดจากการยืมหุ้นที่นักลงทุนเชื่อว่าจะมีมูลค่าลดลงในอนาคตที่กำหนดไว้ (วันหมดอายุ) แล้วนักลงทุนจะขายหุ้นที่ยืมมาให้กับผู้ซื้อ ที่เต็มใจจะจ่ายตามราคาปัจจุบัน ก่อนจะต้องคืนหุ้นที่ยืมมาในอนาคต โดยผู้ลงทุนหรือเทรดเดอร์กำลังเดิมพัน ว่าราคาจะยังคงลดลงและสามารถซื้อคืนในราคาที่ถูกลงนั่นเอง ซึ่งความเสี่ยงของการขาดทุนจากการ Short Sell นั้นมีไม่จำกัด เพราะราคาของสินทรัพย์ใด ๆ ก็ตามสามารถไต่ขึ้นไปได้อย่างไม่มีสิ้นสุด

แม้เทคนิคการเทรดแบบ Short Sell คือ เทคนิคที่สามารถใช้สร้างกำไรในช่วงที่ตลาดขาลงได้ แต่เทคนิคนี้ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่เช่นกัน ทำให้ผู้ลงทุนหรือเทรดเดอร์ต้องทำการศึกษาและดูแนวโน้มของตลาดอย่างรอบคอบก่อนทำการใช้การเทรดแบบ Short Sell เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างกำไรในการลงทุนได้ต่อไปในอนาคต