ตลาดช่วง Sideway คืออะไร พร้อมกลยุทธ์และวิธีการเทรด

เรื่องUhasAuthor

1 ตลาดช่วง Sideway คืออะไร พร้อมกลยุทธ์และวิธีการเทรด

พาไปทำความรู้จักตลาดรูปแบบต่าง ๆ ที่นักเทรดเดอร์ควรรู้อย่าง ตลาดช่วง Sideway สภาวะตลาดที่มีการเคลื่อนไหวราคาสินทรัพย์ที่น่าสนใจ ใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม บทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก ตลาด Sideways คืออะไร พร้อมบอกวิธีการรับมือเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะตลาดนี้ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

 

Sideway คืออะไร

2 Sideway คืออะไร

Sideways คือ สภาวะที่ตลาดเกิดการเคลื่อนไหวราคาสินทรัพย์ แต่เกิดเป็นวงแคบเท่านั้น ไม่ขยับเยอะมากนัก สภาวะนี้ทำให้นักเทรดเดอร์คาดการณ์ได้ยากว่าเทรนด์ในตอนนั้นอยู่ในช่วงที่เป็นขาขึ้นหรือขาลงกันแน่ ตลาด Sideways จะเกิดขึ้นในช่วงที่ราคาสินทรัพย์มีทิศทางที่วิ่งออกข้าง เนื่องจากแรงซื้อเท่ากันกับแรงขาย โดยจะเกิดในช่วงเวลาพักตัว ก่อนมีเทรนด์ใหม่ขึ้นมาแทน หรือเปลี่ยนแปลงราคากลับสู่ทิศทางเดิม

 

ลักษณะการเคลื่อนไหวของราคาช่วง Sideway

จะทราบได้อย่างไรว่าตลาดกำลังเข้าสู่ช่วง Sideways แนะนำให้สังเกตกราฟราคา โดยเป็นกราฟที่มีรูปร่างเหมือนภูเขาว่ากราฟแท่งเทียนสีเขียวกับสีแดงมีความยาวที่อยู่ในระดับพอ ๆ กันหรือไม่ ซึ่งรูปแบบของกราฟตลาด Sideways นั้นมี 2 แบบด้วยกัน คือ Sideways Up และ Sideways Down ที่คอยแสดงสภาวะราคาของสินทรัพย์ว่าอยู่ในช่วงทรง ไม่ได้ขึ้นหรือไม่ได้ลดลง

 

Sideway, Uptrend และ Downtrend แตกต่างกันอย่างไร

Sideway หมายถึง สภาวะที่ตลาดเกิดการเคลื่อนที่ของราคาที่อยู่ในวงแคบ ๆ

Uptrend หมายถึง สภาวะที่ตลาดเกิดการเคลื่อนที่ของราคาที่แนวโน้มเป็นช่วงขาขึ้น

Downtrend หมายถึง สภาวะที่ตลาดเกิดการเคลื่อนที่ของราคาที่แนวโน้มเป็นช่วงขาลง

 

กลยุทธ์และวิธีการเทรดในช่วง Sideway

สำหรับการเทรดในช่วงที่ตลาด Sideway มีกลยุทธ์และวิธีการเทรดที่หลากหลาย ดังนี้

  1. เทคนิคการเทรดแบบ Range Trading แนะนำให้ใช้ในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนไม่มากนัก เพราะจะมีการระบุแนวรับและแนวต้านที่สูงว่า นักเทรดสามารถทำกำไรได้จากราคาเหล่านี้ได้ 
  2. ใช้กลยุทธ์ฝ่าวงล้อม เมื่อกราฟขึ้นไปชนแนวต้าน จะทำให้ราคาวิ่งกลับลงมาชนกับแนวรับแล้วจะเด้งขึ้นไป นักเทรดสามารถใช้ประโยชน์จากการทะลุ เพื่อหาจุดเข้าซื้อได้
  3. ใช้กลยุทธ์ตามความผันผวน นักเทรดสามารถทำกำไรจากความผันผวนของราคา โดยใช้กลยุทธ์ตัวเลือกอย่าง straddles หรือ strangles
  4. กระจายพอร์ตโฟลิโอในการลงทุนไปยังส่วนสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ อาจมีโอกาสได้ชดเชยความเสี่ยงการขาดทุนบางส่วนแก่เหล่านักเทรดได้

 

การบริหารความเสี่ยงการเทรดในช่วง Sideway

3 กลยุทธ์และวิธีการเทรดในช่วง Sideway

นักเทรดควรมองหาสัญญาณยืนยันราคาเกิด Breakthrough หรือ Breakdown จากกราฟราคา หรือตัวชี้วัดต่าง ๆ จากนั้นใช้การเคลื่อนที่ของราคาแบบตลาด Sideways โดยอาศัยเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งการเคลื่อนที่ของราคาในกรอบแนวรับและแนวต้านจะเป็นตัวช่วยให้นักเทรดได้ทำการตัดสินใจก่อนเข้าซื้อหรือออกจากตลาดได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญนักเทรดต้องแน่ใจด้วยว่า กรอบราคาที่ใช้ในช่วงตลาด Sideways กว้าง เทียบกับอัตราส่วน Risk/Reward ที่ 2 ต่อ 1 เป็นต้น

 

สรุปบทความ

นักเทรดมือใหม่ได้ทราบกันแล้วใช่ไหมว่า ตลาด Sideways คืออะไร ควรศึกษาและทำความเข้าใจตลาด Sideways เพิ่มเติมอย่างถี่ถ้วน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเงินทอง ซึ่งมีความสำคัญมาก หรือจะเข้าคอร์ส สอนเทรด forex ฝึกการอ่านกราฟราคา และเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะกับตัวเอง