Take Profit คืออะไร ตัวนี้สำคัญมากในการเทรด

เรื่องPatihanUhas

Take Profit

Take Profit คืออะไร ตัวนี้สำคัญมากในการเทรด เนื่องจากว่า Take Profit คือตัวชี้วัดว่า พอร์ตของเราจะสามารถเติบโตไปได้อีกหรือไม่? เรื่อง Take Profit จึงเป็นเรื่องที่เทรดเดอร์ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง

 

Take Profit คืออะไร

Take Profit คือ จุดทำกำไร หรือ เป้าหมายในการทำกำไร โดย Take Profit นี้จะมีหน้าที่แตกต่างกับการ Stop Loss เพราะ Stop Loss หมายถึงจุดหนีเมื่อมาผิดทาง แต่ Take Profit นี้หมายถึงจุดทำกำไรเมื่อเรามาถูกทาง

 

ตัวอย่าง การเทรดทองคำ

สมมุติให้ราคาทองคำ (XAUUSD) ตอนนี้ อยู่ที่ราคา 1,800$ เราเข้าซื้อ เพราะคาดว่าราคาน่าจะพุ่งขึ้นไปที่ 1,850$ เราจึงทำการเปิดออเดอร์ Buy ที่ราคาปัจจุบันคือ 1,800$ และตั้ง Take Profit ไว้ที่ 1,850$

 

ทำไมต้องมี Take Profit

 

หลายครั้งเทรดเดอร์อาจจะตั้งคำถามว่า ทำไมต้องมีจุด Take Profit ถ้าเรามองว่าทองมันจะขึ้น เราสามารถซื้อทองคำเอาไว้และปล่อยไปเลยได้ไหม? จริงๆ แล้วอาจจะทำได้ แต่ปกติแล้วเทรดเดอร์จะไม่ทำแบบนั้น เพราะหน้าที่ของเทรดเดอร์คือ ซื้อมาขายไป เพื่อทำกำไรจากส่วนต่างของราคา

 

สาเหตุที่ต้องมีจุด Take Profit เพื่อป้องกันกำไรที่คุณควรจะได้รับ

 

คุณเคยพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ไหม?

 

เปิดออร์เดอร์มา ปรากฎว่าออเดอร์นี้เป็นกำไร และออร์เดอร์นั้นก็เป็นกำไรมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แล้วหลังจากนั้นราคาก็ค่อยๆ มีการปรับตัวผิดทางจากที่เราคาดการณ์ไว้ ทำให้กำไรจากตอนแรกนั้นหดลงจากก่อนหน้านี้

 

แต่กำไรตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือยังไม่ถึงที่ราคาเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ ทำให้เรารู้สึกว่าราคามันน่าจะขึ้นไปต่อ ก็เลยไม่ได้สนใจอะไร รอให้ราคามันไปต่อในทิศทางที่เราคาดการณ์เอาไว้

 

แต่หลังจากนั้นไม่นานราคาก็ลงมาเรื่อยๆ จนถึงต้นทุน และจนราคามาถึงจุดหยุดขาดทุน (Stop Loss) ที่เราตั้งไว้

 

แล้วเมื่อราคามาถึงจุดนั้น เราก็มักจะโทษตัวเองว่า “ถ้าปิดทำกำไรตั้งแต่ตอนแรก ก็คงไม่ต้องมาขาดทุนแบบนี้“ นี้แหละครับ จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่เราจะต้องมี Take Profit เพื่อปกป้องกำไรที่จะกลับมาเป็นขาดทุน

 

แล้วเราจะตั้ง Take Profit อย่างไรดี?

Take Profit ควรตั้งบริเวณจุดที่เราคิดว่าราคามันน่าจะไปถึง ซึ่งหลายคนก็จะมีเทคนิคการตั้ง Take Profit ที่แตกต่างกันออกไป

 

ตัวอย่าง เทรดเดอร์หลายคนอาจจะตั้ง Take Profit ตามแนวรับ-แนวต้าน เมื่อราคาเคลื่อนที่ในสภาวะ ตลาด Sideway

Take Profit คืออะไร

 

บางคนอาจจะตั้ง Take Profit ไล่ตามราคา เมื่อราคาเคลื่อนที่แบบเป็น Trend

Take Profit คืออะไร

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น จริงๆแล้วสไตล์การตั้ง Take Profit นั้นมีเทคนิคต่างๆมากมายลองไปฝึกฝนหาราคาเป้าหมายจากประวัติราคา เช่น หาจุดเข้า เราจะเข้าตรงไหน เราจะทำกำไรตรงไหน เป็นต้น

 

สำหรับเรื่อง “Take Profit จุดทำกำไร” บทความนี้ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน  เพียงแต่อยากให้เทรดเดอร์เห็นความสำคัญของ Take Profit ด้วย อย่าให้ความสำคัญแต่กับ Stop Loss เพียงอย่างเดียวเพราะ Take Profit ก็สำคัญมากเช่นเดียวกัน