Value Investor นักลงทุนเน้นหุ้นคุณค่า ทำกำไรระยะยาว

เรื่องUhasAuthor

Value Investor คืออะไร

ในการลงทุนหุ้น จะสามารถแบ่งนักลงทุนได้เป็นหลายประเภท โดยหนึ่งในประเภทของนักลงทุนที่ทางเลือกของใครหลาย ๆ คน คือนักลงทุนสาย Value Investor (VI) หรือนักลงทุนเน้นคุณค่า ที่มีเกณฑ์ในการเลือกหุ้นที่ลงทุนโดยใช้มูลค่าของหุ้นเป็นหลัก

Value Investor คืออะไร

นักลงทุนสาย Value Investor คืออะไร

นักลงทุนสาย Value Investor หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่านักลงทุนสาย VI คือนักลงทุนที่เน้นในเรื่องคุณค่า โดยจะเน้นลงทุนหุ้นที่มีมูลค่าที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็นอยู่จริง ซึ่งนักลงทุนสาย VI เชื่อว่าในอนาคตหุ้นมีแนวโน้มสูงที่จะดีดตัวไปสู่ราคาที่ควรจะเป็น และทำให้ขายได้กำไรในที่สุด

ลักษณะของ Value Investor เป็นอย่างไร

ลักษณะของ Value Investor คือนักลงทุนที่มีการลงทุนโดยการเน้นที่มูลค่าจริง ๆ ของหุ้น โดยหุ้นคุณค่าก็คือหุ้นที่มีราคาถูกกว่าราคาที่คำนวณออกมาได้ (ราคาที่ควรจะเป็น) หมายความว่าจะได้หุ้นราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง รวมถึงดูเรื่องปัจจัยพื้นฐานของกิจการ, เงินปันผล ฯลฯ

วิธีคัดหุ้นของ Value Investor

วิธีคัดหุ้นของ Value Investor

หุ้นกิจการที่มีพื้นฐานมั่นคง

หากิจการ/บริษัท ที่มีพื้นฐานมั่นคง ไม่สามารถถูกทดแทนได้ง่าย มีความเป็นเอกลักษณ์หรือแตกต่างจากเจ้าอื่น 

หุ้นจากกิจการที่มีรายรับอย่างสม่ำเสมอ

กิจการที่มีรายรับอย่างสม่ำเสมอมีแนวโน้มสูงที่จะมีการเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการบริหารงานที่ดี และเมื่อมีรายรับอย่างสม่ำเสมอ มีกำไรมากขึ้น ทำให้มีการขยายกิจการ หรือกิจการอาจลงทุนด้านอื่นเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้กิจการมีการพัฒนา สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกับราคาหุ้นจึงทำให้นักลงทุนมีการวิเคราะห์รายละเอียดในส่วนนี้

หุ้นจากกิจการที่มีผลกำไรที่ดี

การที่บริษัทฯ มีกำไรดี ก็จะช่วยให้เพิ่มความเชื่อมั่นในการเลือกลงทุนของนักลงทุนได้ เนื่องจากนักลงทุนมองว่าบริษัทฯ มีการดำเนินงาน/บริหารงานที่ดี และยิ่งถ้ามีกำไรมาต่อเนื่องโดยตลอด ก็จะยิ่งเป็นการตอกย้ำถึงความสามารถในการบริหารของผู้บริหาร ก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือของหุ้น

หุ้นที่มีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ

หุ้นที่มีการจ่ายปั่นผลอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และอยู่ในเรตที่ดี ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักลงทุนสาย VI มองหา

หุ้นที่มีราคาไม่แพง

การเลือกหุ้นที่ไม่แพง แต่ไม่ใช่ในบริบทเรื่องราคา แต่ในบริบทของ “มูลค่าที่แท้จริง” หมายความว่า ถึงแม้หุ้นจะราคาสูงมาก ก็ถือว่าไม่แพงได้ เพราะว่านักลงทุนสาย VI จะมีเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถคำนวณ “มูลค่าที่ควรจะเป็น” หรือ “มูลค่าที่แท้จริง” ของหุ้นได้ และเมื่อคำนวณออกมาได้ก็จะมาเปรียบเทียบกับราคาตลาด ณ เวลาขณะนั้น หากราคาหุ้นมีราคาที่ต่ำกว่าราคามูลค่าที่แท้จริง หมายความว่า หุ้นในราคาตลาดขายมีการขายถูกเกินความจริง ดังนั้นนักลงทุนสาย VI ก็จะมองเห็นโอกาสที่จะซื้อมาเพื่อถือไว้และรอให้ราคาดีดตัวขึ้นไปจนถึงราคาที่ควรจะเป็น จากนั้นก็ทำการขายเพื่อทำกำไร

เตรียมตัวอย่างไรหากอยากเป็น Value Investor

อยากเป็น Value Investor ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวสำหรับการเป็นนักลงทุนสาย VI คือต้องมีการเข้าใจเรื่องการคำนวณมูลค่าหุ้นที่แท้จริง เนื่องจากหลักใหญ่ของนักลงทุนสาย VI คือการมองเห็นคุณค่าของหุ้นที่คนอื่นมักมองไม่เห็น และทำกำไรกับหุ้นดังกล่าว นอกจากนี้มองปัจจัยด้านอื่นที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นพื้นฐานของกิจการ, เงินปันผล ฯลฯ

สรุปบทความ

 นักลงทุนสาย VI เป็นนักลงทุนที่มีเน้นไปที่หุ้นคุณค่า หรือหุ้นที่มีการตีราคาจากราคาตลาดที่ถูกแต่ในความเป็นจริงจากการคำนวณของนักลงทุนพบว่าจริง ๆ หุ้นดังกล่าวควรจะราคาสูงกว่านี้ นี่เป็นจุดที่นักลงทุนสาย VI จะมองเห็นและสามารถสร้างประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และถ้าอยากเพิ่มความรู้สามารถเข้ามาได้ที่ สอนเทรด forex เบื้องต้น