กองทุน Active Fund กับ Passive Fund คืออะไรก่อนตัดสินใจลงทุน

เรื่องUhasAuthor

ความแตกต่าง Active Fund กับ Passive Fund

เมื่อตัดสินใจที่จะเริ่มทำการลงทุน ก็ควรที่จะศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุน Active Fund กับ Passive Fund ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่หลายท่านอาจจะคุ้นเคย และเมื่อพูดถึงความแตกต่างของกองทุนทั้ง 2 แบบนี้ทุกท่านก็สามารถเข้ามาศึกษาผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย เนื่องจากกองทุน Active Fund กับ Passive Fund มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งไม่มีกองทุนแบบไหนที่ดีที่สุดจะขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดการลงทุนว่าเป็นไปในรูปแบบไหนมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วทุกท่านจะเลือกลงทุนแบบไหนก็มีความจำเป็นที่จะต้องคิดวิเคราะห์ด้วยตัวเอง และต้องมีการเตรียมรับผลตอบแทนพร้อมกับรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้ได้อีกด้วย

Active Fund กับ Passive Fund คืออะไร

Active Fund กับ Passive Fund คืออะไร

การลงทุนมีนโยบายการลงทุนที่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ Active Fund และ Passive Fund โดยมีความหมายดังต่อไปนี้

  • กองทุน active fund คือ ลักษณะของกองทุนที่มีความเสี่ยงที่จำเป็นจะต้องศึกษากองทุนที่จะลงทุนเหล่านั้นอย่างหนัก โดยจะต้องเอาชนะดัชนีมาตรฐานให้ได้ ต้องหมั่นเช็กเสมอว่ากองทุนขึ้นหรือลงได้อย่างไร และพยายามเพิ่มเงินหรือลดเงินลงทุนตามการวิเคราะห์ตัวเอง ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนที่ดีทั้งในตลาดภาวะขาขึ้นและขาลง
  • กองทุน passive fund คือ กองทุนที่จะลงทุนตามดัชนีมาตรฐาน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของ ETF ไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการลงทุน เพราะความเสี่ยงมีน้อย แต่ผลตอบแทนก็มีน้อยเช่นกัน

กองทุน Passive Fund มีอะไรบ้าง

กองทุน passive fund คือ กองทุนที่มีเป้าหมายต้องการผลตอบแทนที่ใกล้ดัชนีที่ให้ต้นทุนต่ำ เนื่องจากไม่ได้ใช้ผู้เชี่ยวชาญ เป็นกองทุนที่เลือกจาก Tracking Error ต่ำ แต่ถ้ามีสองกองทุนก็จะเลือกจากค่าใช้จ่าย หรือค่าธรรมเนียมที่ต่ำที่สุด

กองทุน Active Fund มีอะไรบ้าง

กองทุน active fund คือ กองทุนที่มีเป้าหมายการเอาชนะ เป็นกองทุนที่ให้ต้นทุนที่สูงกว่า เนื่องจากมีการใช้ทีมงานหรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดพอร์ตและ Rebalance เป็นกองทุนที่เลือกจากอัตราส่วนผลงานต่อความเสี่ยงย้อนหลังที่สูง และเลือกจากค่าใช้จ่ายรวมที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ เมื่อเทียบกองทุนเดียวกัน

กองทุนรวม Passive Fund กับ Active Fund ลงทุนแบบไหนดี

กองทุนรวม Passive Fund กับ Active Fund ลงทุนแบบไหนดี

ขอแนะนำให้ซื้อทั้ง 2 แบบ คือ Passive Fund กับ Active Fund เนื่องจากการกระจายการลงทุนเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก และกองทุนทั้ง 2 รูปแบบนี้ก็ถือว่าน่าสะสมเก็บไว้ เพราะในระยะยาวเชื่อว่าตลาดหุ้นไทยยังสามารถไปอีกไกลได้ ดังนั้นการเก็บสะสมไว้ในระยะยาวก็ถือว่าสบายเลยทีเดียว แต่กองทุนแบบ  Active Fund จะต้องอาศัยผู้จัดการกองทุน แต่สุดท้ายแล้วการที่จะเลือกลงทุนแบบไหนก็จำเป็นที่จะต้องคิด วิเคราะห์ด้วยตนเอง แล้วเตรียมรับผลตอบแทนพร้อมกับรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการตัดสินใจด้วยตนเอง ซึ่งวิธีการแบบนี้ก็คือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนในระยะยาว

สรุปบทความ

สรุปความแตกต่าง Active Fund กับ Passive Fund คืออะไร

ในการเลือกลงทุนกับกองทุนประเภทใดก็ตามในระหว่าง 2 รูปแบบที่ได้มีการกล่าวมาข้างต้น นั้นจะเกิดขึ้นได้อยู่ที่ว่าท่านเชื่อถึงความสามารถของผู้ที่บริหารกองทุนนั้นว่าจะสามารถบริหารได้ชนะดัชนีมาตรฐานหรือไม่ โดยมีการแลกมากับการต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการจัดการที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นนักลงทุนหลายท่านจึงอาจจะต้องเลือกที่จะกระจายการลงทุนไปในทั้ง 2 รูปแบบ โดยสามารถเข้ามาทำความเข้าใจได้ที่ forex เบื้องต้น