กองทุน Hedge fund ทางเลือกลงทุนที่อิสระมากกว่า

เรื่องUhasAuthor

รู้จักกับกองทุน Hedge fund

นักลงทุนท่านไหนที่มีความมั่งคั่งทางทรัพย์สินอย่างมหาศาล ก็มักจะมองหาช่องทางสร้างผลกำไรให้งอกเงยมากขึ้นกว่าเดิมจากการลงทุน แต่เมื่อขนาดของการลงทุนที่เยอะขึ้น สำหรับการลงทุนด้วยตนเองก็ย่อมสร้างภาระสำหรับการจัดการ อีกทางแทบจะมองไม่ออกเลยว่าควรลงทุนหุ้นตัวไหนดี เนื่องจาก Market Cap ก็อาจจะเล็กไปกับเงินทุนที่นักลงทุนมีอยู่ ดังนั้นการลงทุน Hedge Fund จึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ซึ่งกองทุน Hedge Fund มักจะสร้างผลตอบแทนได้เป็นอย่างดี มีระบบการบริหารจัดการที่มีความรอบคอบ ซึ่งผู้จัดการกองทุน  Hedge fund จะมีการใช้กลยุทธ์สำหรับการเทรนหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักเรื่องราวเหล่านี้กันมากยิ่งขึ้น

 

Hedge fund คืออะไร

Hedge fund คือรูปแบบการลงทุนอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ได้มีการรวบรวมเงินทุนมาจากเหล่าบรรดานักลงทุนรายบุคคล หรือมักจะเรียกกันว่าสถาบันเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความหลากหลาย มักจะมีการอาศัยเทคนิคที่มีความยุ่งยากซับซ้อนเพื่อที่จะสร้างพอร์ต รวมไปถึงการบริหารความเสี่ยง โดย Hedge fund สามารถที่จะเข้ามาลงทุนในอะไรก็ได้ เริ่มตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์ไปจนกระทั่งถึงสกุลเงิน รวมไปถึงสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ โดยจะมีความแตกต่างจากกองทุนรวม ที่ปกติแล้วจะมีการลงทุนในหุ้น หรือลงทุนในพันธบัตรเท่านั้นที่ถือว่าเป็นแหล่งที่เหมาะกับการลงทุนและลองเข้ามาในตลาดแห่งนี้เป็นอย่างมาก

 

กลยุทธ์ที่ใช้ในการลงทุน Hedge fund

  • Macro ลงทุนหุ้น พันธบัตร สกุลเงิน หวังกำไรของตัวแปรทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง เช่น อัตราดอกเบี้ยทั่วโลก
  • Equity ลงทุนหุ้นทั่วโลก หรือระดับประเทศ จะมีการแบ่งออกเป็น Equity Long และ Equity Short Only ที่สามารถวางแผนการลงทุนตามสไตล์ที่ตัวเองถนัดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
  • Relative-value เป็นการใช้ประโยชน์ที่มาจากความไร้ประสิทธิภาพของราคา เพื่อมาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส
  • Activism การความผันผวนของกองทุน ด้วยการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการ ตั้งผู้บริหารคนใหม่ ผลักดันยอดขายบริษัท นับว่าเป็นจังหวะที่ควรไขว่คว้าหรือถอยหนี

 

Hedge fund ต่างจากกองทุนทั่วไปอย่างไร

Hedge fund มองหาผลตอบแทนต่อความเสี่ยงที่ดี แตกต่างจากกองทุนรวม เพราะ Hedge Fund สามารถกู้เงินมาลงทุน เพื่อที่จะเพิ่มผลตอบแทนได้ ด้วยกองทุนรวมไม่สามารถที่จะทำได้ เนื่องจากประเทศไทยได้มีการออกกฎระเบียบห้ามกองทุนกู้เงิน Hedge Fund มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการลงทุน ลงทุนในสินทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ได้ทุกประเภทแต่สำหรับกองทุนรวม ได้แค่เพียงไม่กี่ประเภท เช่น หุ้น พันธบัตร ทองคำที่ถือว่าเป็นการจำกัดกรอบการลงทุนที่มากจนเกินไป แต่ทั้งนี้เลือกลงทุนในสิ่งที่ถนัดนับว่าเป็นอะไรที่ดีที่สุด