จิตวิทยาการเทรด 4 สัญญาณเตือนว่า “คุณไม่ควรเข้าเทรด”

เรื่องPatihanUhas

จิตวิทยาการเทรด

จิตวิทยาการเทรด 4 สัญญาณเตือนว่า “คุณไม่ควรเข้าเทรด”  การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า “การไม่ทำอะไรเลย เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งขอมนุษย์”

 

จิตวิทยาการเทรด 4 สัญญาณเตือนว่า “คุณไม่ควรเข้าเทรด”

การทดลองได้ให้ผู้เข้าร่วมวิจัยเข้าไปอยู่ในห้องที่ว่างเปล่ากับเครื่องช็อตไฟฟ้า เพื่อทดสอบว่าคนส่วนมากจะเลือกอยู่นิ่งๆไม่ทำอะไรเลย หรือ จะเลือกให้ไฟฟ้าซ็อต

 

จากผลการวิจัยได้สรุปไว้ว่า  “คนส่วนใหญ่ดูเหมือนจะชอบทำอะไรมากกว่าไม่ทำอะไรเลย แม้ว่าสิ่งนั้นผลจะเป็นไปในทางลบก็ตาม”

 

มองในแง่ของการเทรด : การวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้ทั้งรู้ว่ามีโอกาสล้มเหลวมากกว่าประสบความสำเร็จ แต่ก็จะดันทุรังทำต่อไป

 

“จังหวะเปิดบัญชีซื้อ-ขายต้องถูกที่และถูกเวลา”  .การจะข้าเทรดหรือเปิดบัญชีซื้อขาย  ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จให้มีเปอร์เซ็นการชนะสูง ไม่ควรเทรดไปตามอารมณ์ อยากเทรดเวลาไหนก็ได้ ทุกอย่างจะต้องมีการวางแผนที่ดี และในวันนี้เรามีวิธีเช็คตัวเอง 4 สัญญาณที่สามารถเตือนตัวเองว่า ยังไม่ใช่เวลาที่จะเข้าเทรด

 

1. เช็คดูว่าคุณเทรดเพราะว่ารู้สึกเบื่อ.. หรือไม่?

หากคุณพบว่าตัวเองรู้สึกเบื่อๆ ว่างเกินไป ไม่มีอะไรให้ทำ ดูNetflix เกือบหมดทุกเรื่อแล้ว หรืออารมณ์หงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจ เลยมีความคิดผุดขึ้นมาว่าอยากที่จะทำการเทรดในเวลาว่างนั้น นั้นอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีที่ดีที่สุด คุณไม่ควรเข้าทำการซื้อขายเมื่อรู้ทั้งรู้ว่าเปอร์เซ็นการชนะมีต่ำ เพียงเพราะว่าเบื่อและว่างเกินไป

 

2. เช็คดูว่ากลยุทธ์ของคุณเหมาะกับสภาพแวดล้อมของตลาดในปัจจุบันหรือไม่?

กลยุทธ์ของคุณไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อมของตลาดในปัจจุบัน การใช้กลยุทธ์ที่จับเทรนด์ในตลาดที่มีขอบเขตก็เหมือนกับการตอกหมุดสี่เหลี่ยมลงในรูกลม มันไม่พอดีและคุณอาจจะจบลงด้วยการทำร้ายตัวเองถ้าคุณยังฝืน

 

3. เช็คดูว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงผู้แพ้หรือไม่?

ผู้แพ้แก้แค้นเพื่อที่จะให้ได้คืน สิ่งนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อคน ๆ หนึ่งมาจากการขาดทุนที่น่าผิดหวังและพยายามที่จะชดเชยด้วยการลงทุนหนักมากขึ้นในการซื้อขายชุดต่อไป

 

4. เช็คดูว่าคุณกำลังตกอยู่ในสถาการณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้?

แน่นอนว่ามีความไม่แน่นอนในระดับหนึ่งเสมอในการเทรด แต่มีบางกรณีที่มันมีอะไรมากกว่าที่คุณคุ้นเคย หรือว่าสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถรับมือได้ จะเป็นการดีที่สุด ถ้าไม่เข้าเทรด แต่คุณอาจจะต้องสังเกตการเคลื่อนไหวของกราฟราคาในระหว่างนี้แทน

 

และทั้งหมดนี้คือ 4 สัญญาณที่คุณควรเช็คกับตัวเอง ก่อนที่จะทำการเข้าเทรด หากคุณอยู่ในสถานการณ์ที่ว่ามาดังกล่าวนี้ ไม่เข้าเทรดจะเป็นการดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด

 

Source

https://www.babypips.com/trading/4-instances-when-its-okay-to-not-take-trades-2022-12-05?