ไขข้อสงสัย Block Trade คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

Block Trade คืออะไร รู้ไว้ก่อนเริ่มเล่นหุ้น

Block Trade คืออะไร รู้ไว้ก่อนเริ่มเล่นหุ้น

แม้ว่า ธุรกรรม Block Trade อาจจะมีความเสี่ยงสูง แต่นักลงทุนก็นิยมกันไม่น้อย ดูได้จากตัวเลขการประมูลซื้อขายเฉลี่ยต่อวันปัจจุบันเกือบ 2,000 ล้าน แต่สำหรับนักลงทุน คนไหนที่กำลังสนใจ เข้ามาลงทุน Block Trade ต้องตามไปตามความรู้จักกันเลย

 

Block Trade คืออะไร

Block Trade คืออะไร

Block Trade คือเครื่องมือสำหรับการลงทุนหุ้น ผ่านสัญญาการซื้อขายล่วงหน้า TFEX เสมือนกับนักลงทุนต้องการซื้อขายหุ้นที่ท่านต้องการ โดยใช้เงินที่น้อยกว่าการลงทุนในหุ้นโดยตรง ทำรายการผ่าน Block Trade บนหุ้นอ้างอิงที่ต้องการ การทำ Block Trade มีสัญญาขั้นต่ำต่อรายการที่ TFEX ได้กำหนดขั้นต่ำ 20, 100, 500 และ 1,000 สัญญาต่อ 1 รายการบล็อค ซึ่งขึ้นอยู่กับช่วงราคาของหุ้นอ้างอิง 1 สัญญาเทียบเท่ากับหุ้น 1,000 หุ้น

จุดกำเนิด Block Trade มาจากอะไร

สมัยก่อนจะมีการเปิดปิดสัญญาการซื้อขายหุ้นล่วงหน้า บนกระดาน TFEX ซึ่งทำให้มีสภาพคล่องที่ไม่เพียงพอ จึงทำให้ไม่ได้รับความสนใจจากตลาด การเปิดแต่ละครั้งทำได้ยากไม่มี Bid Offer เพียงพอ ถ้ามีก็จะเป็น Bid กับ Offer ที่ราคาห่างกันมาก ไม่ได้ตามต้องการ จึงทำให้เกิดเป็นบริการ Block Trade มาแก้ปัญหาเรื่องสภาพคล่อง จะมีโบรกเกอร์เข้ามาเป็นคู่สัญญาฝั่งตรงข้ามเพื่อตกลงราคาตามต้องการ

ข้อดีของ Block Trade

  • ซื้อขายหุ้นผ่าน Block Trade ใช้เงินไม่เยอะ
  • Block Trade สามารถลงทุนได้ทุกสภาวะตลาด
  • ได้รับเงินปันผล (Dividend)

ทำไม Block Trade ถึงเป็นที่นิยม

ส่วนใหญ่หุ้นที่ทำ Block Trade ได้ จะเป็นหุ้นใน SET50 และ SET100 ที่จะมีกองทุนต่างชาติ และ prop trade เป็นผู้เล่นทั้งนั้น ดังนั้นจึงทำให้การใช้ศาสตร์ Technical Analysis อ้างอิง จึงเป็นไปตามหลักทฤษฎีมากกว่า หุ้น Small Cap ทั่วไป สามารถเลือกทิศทางได้ทั้งฝั่ง LONG และ SHORT ไม่ว่าตลาดจะขาลง หรือขาขึ้น ก็มีโอกาสให้กับผู้เล่นได้เสมอ และหากเทียบกับซื้อหุ้นในตลาด การทำ Block Trade จะใช้เงินน้อย ดังนั้นหากมีการลงทุนด้วยปริมาณเงินที่เท่ากัน ถ้าหากคาดการณ์ทิศทางของราคาได้ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่มากกว่าการซื้อหุ้น

สรุปจบบทความ

คำศัพท์หุ้น Block Trade คือการลงทุนซื้อหุ้นโดยวางเงินส่วนเดียว จะมีอัตราการทดอยู่ที่ 5-25 เท่า Block Trade ก็จะพุ่งขึ้น ค่าเฉลี่ยการซื้อขายก็จะอยู่ที่ประมาณ 80,000 สัญญาต่อวัน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะสมกับ Block trade แต่คนที่มีความเหมาะสมกับการซื้อหุ้นด้วยวิธี Block Trade นั้น ผู้ลงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาและหมั่นเติมความรู้อยู่เสมอ เพื่อให้การเทรดเป็นไปได้ด้วยดี