ค้นหาคำตอบ เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลงก่อนการเลือกซื้อ

เรื่องUhasAuthor

เงินเฟ้อทองจะขึ้นหรือลง

ไขข้อสงสัย เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลง?

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งลงทุนใหม่ มีทางเลือกที่ถือว่าดีเลิศอย่างการซื้อทองหรืออมทองมาเก็บไว้เป็นของตัวเอง หรืออย่างการ เทรดทอง เพื่อที่ว่าอนาคตในหลาย ๆ ปีข้างหน้าราคาจะขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาทองก็ต้องมีขึ้นและมีลงตามสภาวะเศรษฐกิจในช่วงนั้น ๆ โดยคำถามที่คนถามส่วนใหญ่คือ ถ้า เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลง ในบทความนี้จะมีคำตอบให้อย่างแน่นอน และสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจได้ว่าจะลงทุนซื้อทองหรือออมทองดีหรือไม่ โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลง?

ทองจะขึ้นหรือลง

เมื่อเกิดภาวะเงินเฟ้อ หรือค่าเงินที่สูง จะส่งผลให้ทองราคาเพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อด้วยเช่นกัน โดยเงินเฟ้อนี้ในแต่ละประเทศก็จะไม่เหมือนบางกัน บางประเทศอาจจะเป็นเงินฝืดก็ได้ แต่ในกรณีปกติเมื่อเวลาได้ผ่านไปนานหลาย ๆ ปี ภาวะเงินเฟ้อก็จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามลำดับอยู่แล้ว ราคาทองขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน เลยทำให้ใครหลายคนมักจะลงทุนในทองมากกว่า เพราะถ้าลงทุนในสกุลเงินอย่างเงินบาท มูลค่าของเงินจะลดลงนั่นเอง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อ คืออะไร?

ทองจะขึ้นหรือลง

ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อจะมาในรูปแบบของน้ำมัน ซึ่งน้ำมันนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทั่วโลกต้องการจะใช้ สำหรับประเทศที่มีการขายน้ำมันจะมีการกะเกณฑ์ว่าน้ำมันควรจะผลิตเท่าไหร่ ขายเท่าไหร่ ตามความต้องการ หากยิ่งความต้องการสูงราคาของน้ำมันก็สูงขึ้นด้วย รวมทั้งในการผลิตน้ำมันหากประสบปัญหาที่เกี่ยวกับภัยธรรมชาติ ก็ยิ่งทำให้ราคาเพิ่มขึ้นไปอีก เลยเป็นเหตุให้ราคาทองที่เหมือนเป็นสกุลทั่วโลกที่ถือว่ามีมูลค่าเท่า ๆ กัน สูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

นอกจากเงินเฟ้อแล้ว มีปัจจัยอะไรอีกบ้างที่ทำให้ราคาทองขึ้น?

ทองจะขึ้นหรือลง

ความต้องการซื้อทองคำมากขึ้น

ความต้องการในการซื้อทองคำมาเก็บไว้มากขึ้น ซึ่งถือว่านักลงทุนหลาย ๆ คนมักจะเลือกซื้อเก็บไว้เพื่อสะสม และเพิ่มมูลค่าที่ซื้อ ณ ตอนนั้น และทำการขายในช่วงจังหวะที่เหมาะสม เพราะความต้องการเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ยิ่งมีความต้องการเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากไม่เป็นที่ต้องการราคาทองก็จะลดลงนับว่าเป็นเรื่องปกติ การซื้อทองในช่วงเวลาที่ถูกจังหวะนับว่าเป็น วิธีชนะเงินเฟ้อ ที่ดีที่สุด

 

นโยบายการเงินของรัฐและอัตราดอกเบี้ย

สิ่งที่สามารถส่งผลอย่างเห็นได้ชัดก็คือนโยบายการเงินของรัฐและอัตราดอกเบี้ย ที่จะหมายความรวมถึงเศรษฐกิจภายในประเทศ ในกรณีที่อัตราดอกเบี้ยเพิ่มสูงจะทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศคึกคัก คนส่วนใหญ่ก็จะหันไปทิศทางนั้นหรือให้ความสนใจเรื่องนั้น เลยทำให้ทองคำเป็นสิ่งที่ลองลงมา แต่หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่อลดปัญหาค่าเงินบาท คนจะหันไปซื้อทองเพื่อเก็บและคงมูลค่านั้นไว้

 

สกุลเงินดอลลาร์

ในการแลกเปลี่ยนอัตราค่าเงินในแต่ละประเทศ จะมีการเพิ่มขึ้นหรือลดลงเป็นเรื่องปกติ โดยจะมีเกณฑ์จากสกุลเงินดอลลาร์ที่ถือว่าใช้กว้างขวางทั่วโลก ถ้าหากค่าเงินของสกุลเงินดอลลาร์อ่อนลง หรือมีราคาต่ำลง การที่ทุกคนจะหันไป ลงทุนทองคำ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกแต่อย่างใด เพราะจังหวะนี้จะเหมาะกับการเก็บทองไว้เพื่อให้มูลค่าของทรัพย์สินคงที และสามารถเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

 

วิกฤตการณ์ต่าง ๆ

วิกฤตการณ์ต่าง ๆ ของทั่วโลกที่มีความโดดเด่นที่ส่งผลต่อราคาน้ำมัน หรือสกุลดอลลาร์จะกระทบกับราคาของทองเป็นอย่างมาก โดยวิกฤตนั้นอาจจะหมายถึง การเกิดสงคราม การเกิดภัยพิบัติตามทางธรรมชาติ การเกิดโรคระบาดทั่วโลก รวมทั้งวิกฤตอื่น ๆ ที่ส่งผลในระดับประเทศที่ใช้เงินสกุลดอลลาร์ก็สามารถได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ทองจะขึ้นหรือลง

สรุป เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลง ?

สรุปแล้วการซื้อทองหรือออมทอง  เงินเฟ้อ ทองจะขึ้นหรือลง ก็ต้องบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาจะเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ทิศทางของทองขึ้นหรือลงได้ตามปัจจัยที่มีการแนะนำข้างต้น แต่ถ้าหากใครสนใจที่จะลงทุนในทอง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในทองอย่างถ่องแท้ และควรมีเงินเย็นในการซื้อทองเพื่อเก็บสะสมไว้ และปล่อยขายในช่วงจังหวะที่ถูกต้อง ซึ่งใครที่อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้ามาศึกษาได้ที่ลิ้งค์ ลงทุนทองคำ กันได้เลย