ประวัติ CZ Binance ผู้ทรงอิทธิพลสุด ในโลกคริปโต Changpeng Zhao

เรื่องPatihanUhas

ประวัติ CZ Binance ผู้ทรงอิทธิพลสุด ในโลกคริปโต Changpeng Zhao ฉางเผิง เจา….จากผู้ลี้ภัย สู่เจ้าพ่อคริปโต มหาเศรษฐี ที่รวยที่สุดในโลกคริปโต กว่าจะมาเป็น CZ ผู้บริหาร Binance อย่างที่เราเห็นๆกัน เขาต้องผ่านอะไรต่างๆมามากมาย

 

ประวัติ CZ Binance ผู้ทรงอิทธิพลสุด ในโลกคริปโต Changpeng Zhao

ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ มุ่งหน้าทำตามเป้าหมายสร้างอณาจักร Cryptocurrency และทุกวันนี้เขาก็ได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นมหาเศรษฐีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

 

CZ ชีวิตในวัยเด็ก

ประวัติ ฉางเผิง จ้าว หรือ ซีซี (CZ) 赵长鹏อ่านว่า เจา – ฉาง – เผิง CZ เกิดในวันที่ 10 กันยายน ปี 1977 ปัจจุบันปี 2022 เขามีอายุ 45 ปี CZ ได้ลืมตาดูโลกที่มณฑลเจียงซู ที่ตั้งอยู่ตอนกลางของดินแดนชายฝั่งทะเลตะวันออกของประเทศจีน มีเมืองหลวงชื่อว่าหนานจิง หรือ นานกิง (Nanjing) ประวัติศาสตร์โลก เมืองที่มีการสังหารหมู่ 1937 – 1938

ภาพจาก forbes.com

 

เขาเกิดมาในครอบครัวที่มีความฉลาดทางด้านปัญญาเป็นพื้นฐาน พ่อของเขาเป็นศาสตราจารย์ ส่วนแม่เป็นครู ในช่วงที่พ่อเข้ามหาวิทยาลัยปี 1 เป็นช่วงปฏิวัติทางการเมืองในประเทศจีน ทำให้พ่อของเขาถูกตราหน้าว่าเป็น “ปัญญาของชนชั้นนายทุน” จึงถูกเนรเทศไปยังชนบท แทนที่จะได้เรียนหนังสือต่อ

 

ชีวิตในวัยเด็กของเขาไม่ได้สวยหรู เขามีรอยแผลเป็นจากความยากลำบาก เมื่อพ่อแม่ของเขาถูกประณามและถูกส่งตัวไปยังชนบทเพื่อรับความลำบากที่ยากจนเยี่ยงชาวนา

 

แต่พ่อก็ไม่เคยย่อท้อ พ่อเขาได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะได้เรียนต่อ พ่อได้ศึกษาทุกอย่างด้วยตัวเอง และส่งใบสมัครเรียนปริญาโทไปที่มหาวิทยาลัย British Columbia ซึ่งในที่สุดพ่อก็ได้ยอมรับให้เข้าเรียนที่นั้น

 

หลังจากนั้นในปี 1989 ครอบครัวของเขาก็ได้วีซ่าทั้งครอบครัว ทั้งหมดก็ได้ย้ายถิ่นฐานมาที่เมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

 

วัยเด็กของ CZ เต็มไปด้วยความยากลำบากและความทุกข์ยาก สำหรับแรงงานข้ามชาติ การใช้ชีวิตในแคนนาดาแรกๆ มีแต่อุปสรรค ทั้งในด้านภาษา อาหาร อากาศ การใช้ชีวิต อีกทั้งเงินก็ไม่ได้มีมากให้ใช้สอย

 

พ่อสอนให้CZ หาเงินเองตั้งแต่ยังเด็ก แต่เขาก็เชื่อฟังและทำตามที่พ่อแนะนำ เพราะว่าครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยในตอนนั้น อาศัยเพียงแค่รายได้ที่มาจากพ่อเพียงทางเดียว (ตอนนั้นพ่อเป็นนักศึกษาปริญญาโทที่เรียนและทำงานไปด้วย)

 

ในช่วงที่ CZ อายุประมาณ 12-13 ปี พ่อของเขาซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งมาในราคา 7,000 ดอลลาร์แคนาดา ในขณะนั้น ประมาณ 188,000 บาทในตอนนี้ ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่แพงมากหรืออาจจะเป็นสิ่งที่แพงที่สุดที่พ่อของเขาเคยซื้อมาเลยก็เป็นได้ การที่พ่อของ CZ เป็นนักธรณีฟิสิกส์และโปรแกรมเมอร์ ทำให้ CZ ได้เห็นพ่อของเขาใช้โปรแกรมต่างๆ และเขียนโค้ดอย่าง Fortran, Pascal, C อยู่เสมอ เขาจึงคุ้นเคยกับสิ่งนี้มาตั้งแต่เด็ก

 

พอขึ้นมัธยม CZ ก็มีโอกาสได้เรียนเขียนโปรแกรมในโรงเรียน เขารู้สึกชอบมันมากๆ แต่ไม่ได้มีเวลาให้มากนัก เพราะเขาต้องช่วยที่บ้านหาเงิน

 

ในตอนที่ CZ อายุได้ 14 ปี เขาได้หาเงินด้วยตัวเอง โดยการเป็นพนักงานที่ร้าน McDonald’s ตอนกลางคืนไปเป็นเด็กปั๊ม (ความจริงแล้วในตอนนั้น CZ ยังไม่บรรลุนิติภาวะในแคนนาดา การทำงานในวัยนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่เนื่องด้วยช่องโหว่ทางกฎหมายเขาจึงสามารถทำงานเหล่านี้ได้) CZ ใช้ชีวิตอย่างปากกัดตีนถีบ ทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว ต้องทำการบ้านให้เสร็จ แล้วออกไปทำงาน แต่ถึงจะทำงานไปด้วยผลการเรียนของเขาก็ยังอยู่ในระดับที่ดี

 

พ่อของ CZ เป็นหนอนหนังสือ เรียนจบปิญญาโทแล้วต่อด้วยปริญญาเอก CZ ได้พูดถึงพ่อเขาในภายหลังว่า “พ่อของผมเป็นหนอนหนังสือ เป็นนักวิชาการ ไม่ค่อยถนันในการทำธุรกิจ พ่อใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมาโดยตลอด”

 

ชีวิต CZ วัยเรียนและวัยทำงาน

ด้วยความชื่นชอบในเทคโนโลยีเขาจึงเลือกเรียนสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยแมคกิลในมอนทรีออล ในขณะที่เรียนมหาวิทยาลัยเขาก็ได้ทำงานไปด้วย หลากหลายงาน แต่งานที่เป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนชีวิตคือการไปเป็นเด็กฝึกงานที่ญี่ปุ่น เป็นงานแรกของเขาที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้น โดยบริษัทนั้นทำงาน Outsourced ให้กับตลาดหลักทรัพย์โตเกียว หรือก็คืองานเกี่ยวกับการวางระบบการเทรดนั่นเอง

 

หลังจากนั้น เขาได้ย้ายไปทำงานที่นิวยอร์กกับ Bloomberg Tradebook ในตำแหน่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับระบบเทรด

 

CZ ในฐานะโปรแกรมเมอร์วัย 27 ปี ได้รับการเลื่อนตำแหน่งถึง 3 ครั้งในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี เขาได้ขึ้นเป็นหัวหน้างานของทีมในนิวเจอร์ซีย์ ลอนดอน และโตเกียว แต่ CZ ก็รู้สึกเบื่อหน่ายและอยากลองทำสิ่งใหม่ๆ เขาจึงลาออกไปในปี 2005 และย้ายกลับไปอยู่เซี่ยงไฮ้เพื่อก่อตั้งบริษัทของตัวเองที่มีชื่อว่า Fusion System ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้านการสร้างระบบซื้อขายหุ้นความถี่สูงที่เร็วที่สุดสำหรับโบรกเกอร์

 

CZ เข้าสู่โลกคริปโต

ในปี 2013 CZ บังเอิญได้เล่นโปกเกอร์กับ บ๊อบบี้ ลี (Bobby Lee) ผู้เป็น CEO ของบริษัท BTC China ในขณะนั้น และนักลงทุน รอน เฉา (Ron Cao) ผู้ซึ่งทำงานกับบริษัทพาร์ทเนอร์ Lightspeed China พวกเขาได้พูดถึงไอเดียเกี่ยวกับบิตคอยน์ให้ CZ ฟังว่า “ทำไมคุณไม่ลองเปลี่ยนรายได้สัก 10% ของคุณเป็นบิตคอยน์ล่ะ? เพราะมันมีโอกาสน้อยมากที่เงินก้อนนั้นจะมีมูลค่าลดลงจนกลายเป็น 0 แต่กลับมีโอกาสที่สูงมากทีเดียวที่มูลค่านั้นอาจจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า หรือแปลว่าคุณอาจจะมีรายได้รวมเพิ่มเป็น 2 เท่าเลย”

 

ประวัติ CZ Binance

ภาพจาก techinasia.com

 

สำหรับ CZ แล้ว นั่นเป็นข้อเสนอที่ซีเรียสมาก เขากลับไปดาวน์โหลด White Paper (เอกสารบอกรายละเอียด ข้อมูล และสถิติต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้ลงทุน) ของบิตคอยน์มาอ่าน

 

ข้อมูลทั้งหมด ทำให้ CZ เข้าใจคอนเซปต์ของบิทคอยน์และบล็อกเชนอย่างรวดเร็ว จากพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่เขาชำนาญ แต่เขาไม่ได้ลงเงิน 10% ไปในบิตคอยน์ในทันทีตามที่บ๊อบบี้บอก

 

CZ ลองซื้อบิตคอยน์มาจำนวนหนึ่ง และพอเขาได้ลองใช้บิตคอยน์ในการแลกเปลี่ยนหรือซื้อของเป็นครั้งแรก เขาก็รู้สึกชอบมันในทันที และตอนนั้นเองคือตอนที่เขาตัดสินใจขายอพาร์ตเมนท์ในเซี่ยงไฮ้ (ที่ตอนนั้นมีมูลค่าเกือบ 1 ล้านดอลลาร์) เพื่อนำเงินมาลงในบิตคอยน์ แม้ว่าราคาของบิตคอยน์ในขณะนั้นจะลดลงจาก 600 ดอลลาร์เหลือ 200 ดอลลาร์หลังจากที่เขาซื้อแทบจะทันที แต่เขายืนยันที่จะสู้และถือบิตคอยน์ต่อไป

 

เขาให้ความสนใจในโครงการเกี่ยวกับคริปโต ดังนั้นจึงลาออกจากงานเพื่อเข้าร่วมกับ info ในตอนนั้น Blockchain.info มีเพียงผู้ก่อตั้ง คือ เบน รีฟส์ และ CEO นิค แครี่ ดังนั้น CZ จึงนับว่าเป็นสมาชิกคนที่ 3 ที่เข้ามาทำงานกับโปรเจกต์นี้ นอกจากนั้นแล้วเขายังได้ร่วมงานกับอีกหลายโปรเจกต์เกี่ยวกับคริปโต หนึ่งในนั้นคือการได้เป็น CTO ของบริษัท OKCoin ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการซื้อขายคริปโต

 

ในปี 2017 CZ ลาออกจาก OKCoin และเริ่มสร้างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีของตัวเองที่สามารถแลกเปลี่ยนโดยไม่ผ่านเงินกระดาษ (Fiat currencies) และไม่ผ่านสถาบันการเงินใดๆ ด้วยการผสานประสิทธิภาพเทคโนโลยีความถี่สูงเข้ากับแพลตฟอร์มการเทรด และให้คำมั่นสัญญาเรื่องจรรยาบรรณในคริปโตเคอร์เรนซี

 

CZ ระบุไว้ในหลักการอย่างชัดเจนว่าเขาเชื่อในคุณค่าของทีม “ถ้าทีมโดยรวมทำงานได้ดี ทุกคนในทีมรวมถึงคนที่ยังทำงานได้ไม่ดี ก็มีแนวโน้มว่าจะทำงานได้ดีขึ้น” โดยเขาแนะนำให้ชาว Binance ให้ความสำคัญกับทีมเป็นอันดับแรกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิกทุกคนในทีม

 

ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันBinanceก็ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการหลังจากระดมทุนครั้งใหญ่ผ่าน ICO (Initial Coin Offering) หรือคือการออกเหรียญดิจิทัลแลกกับเงินสดจากการขายเหรียญโทเคนได้ 200 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงิน 15 ล้านดอลลาร์

 

ในปี 2018 นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ จ้าวฉางเผิง ติด Top 3ของคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกจากคริปโตเคอร์เรนซี Binance สร้างกำไร $200 million ในไตรมาสที่สอง CZและทีมงานทุกคนได้ร่วมกันฝ่าพันอุปสรรค

 

ล่าสุดในปี 2022 นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ CZ เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกจากคริปโตเคอร์เรนซี forbes.com/sites/johnhyatt/2022/04/05/the-richest-crypto-and-blockchain-billionaires-in-the-world-2022

 

ถึงแม้ CZ จะเป็นผู้ที่ร่ำรวยและประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งของโลก แต่เขากลับไม่มีแม้แต่รถหรือบ้านเลยด้วยซ้ำ สิ่งที่เรียกได้ว่าแพงที่สุดที่เขาซื้อให้กับตัวเองก็คือโน้ตบุ๊คดีๆ สัก 5-6 เครื่อง เพราะเขามักจะทำมันพังอยู่เสมอ เหตุผลที่เขาไม่มีบ้านหรือรถหรือสิ่งของฟุ่มเฟือยเป็นเพราะว่า CZ ให้ความสำคัญกับสภาพคล่องเป็นอย่างมาก แต่บ้านและรถไม่สามารถแลกเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินได้ง่ายๆ เขาจึงเลือกที่จะเช่าอพาร์ตเมนท์หรือพักตามโรงแรมต่างๆ เพราะเขามองว่าสิ่งนั้นมีสภาพคล่องที่มากกว่าการซื้อบ้าน

 

บทสรุป 3 หลักการที่ทำให้ CZ ประสบความสำเร็จ

 

1. Win / Win

พยามทำทุกอย่างให้ยุติธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะการใช้ชีวิตประจำวันหรือในโลกธุรกิจ CZพยายามปรับโครงสร้างธุรกิจของเขาให้เป็นธรรม เพื่อที่จะรักษาธุรกิจให้ยั่งยืน

 

2. Focus

เวลาจะทำการใหญ่ ใจต้องนิ่ง ทำใจให้สงบ โฟกัสให้เป็น โฟกัสไปที่จุดเดียวก่อน กำจัดความว้าวุ่นใจ ออกไปให้หมด “ความสำเร็จไม่ได้มาจากการทำหลายๆ อย่าง แต่มาจากการทำเพียงบางสิ่งได้ดีมากๆ ต่างหาก”

 

3. Be positive

ในธุรกิจหรืออุตสาหกรรมนี้ต้องคิดบวกให้มากๆ …CZ ไม่ได้ต้องการที่จะเอาแต่ได้ เขาต้องการที่จะเป็นผู้ให้ และสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมานั้นให้คุณค่ากับคนในสังคม

 

Source