ทำความรู้จักกับ XD ทำไมต้องใส่ใจในการลงทุน

เรื่องUhasAuthor

ทำความรู้จักกับ XD คืออะไร

ช่วงนี้เชื่อเลยว่าหลายคนก็คงจะเห็นหุ้นต่างๆ ที่ได้มีการประกาศแล้วขึ้นเครื่องหมาย XD จำนวนมากอย่างแน่นอน ซึ่งหลายคนก็เกิดคำถาม xd คือ อะไร แล้วก็คงจะมองหาคำตอบกันอยู่ไม่ใช่น้อย หากต้องการที่จะอยากได้หุ้นปันผลเก็บไว้ในพอร์ตนั้น ก็คือจะต้องเข้าซื้อก่อนวันที่บริษัทได้มีการจดแจ้งประกาศจ่ายเงินปันผล และเครื่องหมาย XD จริงหรือไม่ ดังนั้นตามเราไปดูกันให้แน่ชัดเลยว่า xd คือ อะไรกันแน่ ไปดูกันได้เลย

 

XD คืออะไร

เครื่องหมาย xd คือ การประกาศวันที่นักลงทุนที่ได้มีการซื้อหุ้นของบริษัทดังกล่าว แล้วจะไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินปันผล ทั้งนี้สำหรับการที่หุ้นขึ้น เครื่องหมาย xd คือ ถ้าหากใครที่เข้าไปซื้อวันที่ได้มีการขึ้นเครื่องหมาย XD ก็ถือว่าจะอดได้เงินปันผล โดยถ้าหากท่านอยากได้เงินปันผลอย่างช้าที่สุด ก่อนที่จะมีการขึ้นเครื่องหมายระยะเวลา 1 วัน อาทิเช่น ถ้าหากท่านต้องการซื้อหุ้นตัวที่ขึ้นเครื่องหมายในวันที่ 10 แต่อยากได้เงินปันผล อย่างช้าเลยนักลงทุนก็จะต้องเข้าไปซื้อหุ้นเย็นวันที่ 7 ก่อนที่ตลาดจะปิด ก็มีโอกาสที่จะได้รับเงินปันผล

 

 

XD สำคัญอย่างไรต่อการลงทุน

XD มีความสำคัญมากต่อการลงทุนสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเข้ามาลงทุนในหลักทรัพย์ต่างๆ แน่นอนเลยว่ามักจะต้องการผลตอบแทนจากการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเงินปันผล กำไรจากการขายหุ้น รวมไปถึงสิทธิพิเศษต่างๆในการซื้อหุ้นเพิ่ม ที่จะนำมาซึ่งผลกำไรสำหรับการขายหุ้นด้วย ดังนั้นสำหรับการวิเคราะห์เพื่อที่จะทำการซื้อหุ้น

บรรดานักลงทุนก็มักจะมีการพิจารณาร่วมกับผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ ซึ่งการที่นักลงทุนเข้าไปซื้อหุ้นที่ได้มีการติดเครื่องหมาย XD ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ซึ่งก็อาจจะทำให้นักลงทุน ที่น้อยกว่าที่ท่านได้มีการวิเคราะห์ไว้ในเบื้องต้น สำหรับการขึ้นเครื่องหมาย XD ถือว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากจะมีการกระทบต่อราคาหุ้น เพราะราคาหุ้นก่อนวัน XD  ก็จะมีการถูกรวบรวมไว้ ด้วยจำนวนเงินของเงินปันผลที่จะได้รับในอนาคต ดังนั้นหลังจากวันที่ได้มีการขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นก็มักจะปรับตัวลง

 

การลงทุนหุ้นที่ติด XD เหมาะกับใคร

การเข้ามาลงทุนหุ้น XD มีความเหมาะสมกับใครบ้าง สำหรับนักลงทุนที่ระยะสั้น ได้รับเงินปันผลแต่ก็จะต้องขาดทุนจากการขายหุ้นในราคาที่ต่ำก็อาจจะทำให้ไม่มีประโยชน์เลย แต่สำหรับนักลงทุนที่เป็นนักลงทุนระยะยาว การซื้อหุ้นที่มีการจ่ายปันผลในอัตราการจ่ายที่สูง ก็จะเป็นประโยชน์ที่ดี ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินสดแต่ละปี การลงทุนหุ้นที่ติด XD จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนระยะยาว